Dễ vào ĐH nhưng khó ra trường hơn

Với việc bỏ điểm sàn, siết chặt đầu ra Bộ GD&ĐT mơ ước chấm dứt hiện trạng gia sư lý  học sinh cứ đỗ ĐH là tốt nghiệp, không biết luôn luôn có chữ tín training trong 4-5 năm ra sao.

 

Ảnh minh họa: Việc bỏ điểm sàn dựa trên các quy định về lộ trình tự chủ ĐH, thực hiện tuyển sinh riêng của các trường.
Ảnh minh họa: Việc bỏ điểm sàn dựa trên các quy định về lộ trật tự chủ ĐH, thực hành tuyển sinh riêng của các trường.

 

Chọn ngưỡng đầu vào phải chăng là tự sát

Trên thực tiễn, điểm sàn từ lâu đã không còn tác dụng giới hạn ngưỡng bảo đảm tối thiểu uy tín đầu vào vì theo lộ quy trình chủ tuyển sinh, nhiều trường đã vun đắp phương án tuyển sinh riêng bằng cách liên minh kết quả xét học bạ, xét điểm trung bình môn trong kỳ thi THPT quốc gia, phỏng vấn…

Thay vào đó điểm sàn chỉ còn là điều kiện cần đối với thí sinh tham gia xét tuyển còn có được nộp đăng ký xét tuyển không phụ thuộc vào quy định của từng trường ĐH.

Theo Bộ GD&ĐT, trong khuynh hướng hội nhập, đáp ứng nhu cầu của thị phần cần lao, các lực lượng lĩnh vực giảng giải của ĐH, CĐ ngày một đa dạng, phong phú, không chỉ đơn giản xoay vòng vo 3 khối chính (A, C, D) như trước, do đó, việc đưa ra một mức điểm sàn cho đầy đủ các trường, đông đảo các đơn vị quản lý là không còn hợp lý.

Báo cáo của Bộ GD&ĐT cho biết thêm mỗi năm trung bình có khoảng 1 triệu học trò tốt nghiệp THPT. Những năm mới đây, chỉ tiêu tuyển sinh ĐH được xác định ổn định khoảng hơn 400.000 sinh viên. Tại kỳ thi THPT năm 2016 hệ số dư trên điểm sàn là 127% so với chỉ tiêu nhưng số tuyển được chỉ có khoảng 75% chỉ tiêu. Có hơn 100.000 thí sinh dù đủ điểm vào một trường ĐH, CĐ nhưng không nhập học mà quyết định thi lại vào năm sau hoặc đi học nghề. xu hướng thị trấn hội cho thấy, vào ĐH dần không còn là cánh cửa độc nhất vô nhị vào đời.

Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hoàng Minh Sơn cho hay: “Trước đây, không ít trường đã phản đối quan niệm phải có ngưỡng cam đoan có bảo hành lâu dài với nguyên nhân Bộ GD&ĐT can thiệp quá sâu vào công tác tuyển sinh của trường. Nhưng với việc bỏ điểm sàn các trường sẽ có quyền tự quyết định điều kiện đầu vào và có nghĩa vụ giải trình xã hội về quyết định của mình”.

Năm nay mọi nguồn tin cơ sở dữ liệu về điểm thi, ước nguyện, điểm chuẩn từng trường, số lượng thí sinh trúng tuyển đều công khai trên Cổng tin tức tuyển sinh của Bộ, do vậy giả sử trường nào lấy điểm quá rẻ, thí sinh, bố mẹ các bạn học sinh và phường hội sẽ tức thời thấy khoảng cách, vị trí của trường đó trong bảng so sánh tổng quan chung.

Việc chọn điểm đầu vào rẻ là các trường tự nhận mình là có bảo hành lâu dài thấp sẽ khó thu hút được thí sinh. Người tuyển dụng cần lao cũng sẽ quay lưng với sinh viên tốt nghiệp từ những trường này.

bởi thế, ông Sơn cho rằng, khi Bộ không quy định ngưỡng xin hứa uy tín đầu vào thì các trường sẽ phải cực kỳ cân đề cập để quyết định ngưỡng này phù hợp.

“Tôi chắc chắn sẽ không có trường nào hạ phải chăng điểm chuẩn để lôi kéo thí sinh. Vì ai cũng biết luôn luôn có chữ tín training mới là nhân tố thu hút thí sinh, giúp lớp học tồn tại lâu dài”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

khai mạc vào, siết đầu ra

Tôn trọng quyền tự chủ của các trường, nhưng với nghĩa vụ của cơ quan điều hành, Bộ GD&ĐT cũng cùng lúc có nhiều biện pháp để cam đoan uy tín ĐH, CĐ khi bỏ điểm sàn.

Theo đó, tuy không còn quy định điểm sàn nhưng các trường phải công khai điều kiện cam kết có bảo đảm, công bố chuẩn đầu ra, tham gia kiểm định có bảo đảm, công bố hiện trạng việc khiến của sinh viên tốt nghiệp. Các chuẩn đầu ra này phải thuận tiện và phù hợp với Khung trình độ quốc gia Chính phủ mới ban hành.

Việc kiểm tra, kiểm định uy tín đầu ra sẽ do các trọng điểm kiểm định và các doanh nghiệp kiểm định độc lập thẩm định thường xuyên. Việc công bố đạt các chuẩn này được coi là một chỉ tiêu không thể bỏ qua hàng đầu về cam kết quan hệ lâu dài, luôn luôn có chữ tín cũng như nhãn hiệu của các trường.

thẩm định về chủ trương mở đầu vào, siết đầu ra bằng cách thức tăng cường kiểm định, ông Hoàng Minh Sơn nhận định: “Việc mở đầu vào là tạo điều kiện, cơ hội tiếp cận giáo dục ĐH cho các thí sinh có ước muốn, mơ ước được học ĐH. Siết đầu ra là để thực hành trách nhiệm của trường ĐH với phố hội. tương tự quan hệ lâu dài huấn luyện sẽ được kiểm soát trong suốt giai đoạn tập huấn cho đến khi sinh viên tốt nghiệp ra trường tậu được việc khiến cho chứ không phải chỉ chú trọng mỗi đầu vào như trước”.

Và điều này sẽ kết thúc hiện trạng cứ vào ĐH là tốt nghiệp, bất chấp luôn luôn có chữ tín sau 4-5 năm giải thích ra sao như san sẻ của Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi Nguyễn quang quẻ Kim.

======>>>> Xem thêm:

https://giasutiendat.net/gia-su-tai-quan-hoang-mai/

Nguồn: Tổng hợp trên mạng