Nhiều người muốn mua xe ôtô nhưng không biết nên sắm xe mới hay xe cũ. Thật ra, mỗi loại xe đều lợi thế và nhược điểm riêng của nó.

 

tìm mới thì sợ “thiệt”, mua cũ thì ngại bảo dưỡng… Vậy chọn lọc nào tốt hơn cho túi Thaco Hyundai tiền tài bạn mà vẫn có được xế chất lượng? giả thử là tôi, điều kiện thì tôi sẽ “rinh” xe mới cho lành vì tôi rất sợ sắm phải xe cũ fake và rồi lại tốn thêm 1 mớ tầm giá sang sửa cấp cao. giả như tậu xe cũ bạn nên rà soát kỹ và chạy thử rồi thương lượng về giá với người bán.

san sớt xoay vòng vèo vấn đề "ôtô cũ hay ôtô mới lợi hơn" của một đôi bạn như sau

Bạn Anh Võ chia sẻ: “mới hay xe cũ chỉ khó cho người ít tiền mới phải nghĩ suy. giả thử mọi người xe lần đầu nhưng họ có nhiều tiền và kinh nghiệm lái ít thì người ta vẫn hình dung một xe mới, còn ai có tầm tiền vừa phải thì họ tưởng tượng xe cũ, dễ xoay xở, gọn… bao giờ có nhiều kinh nghiệm lái và tích lũy thêm thì đổi xe khác. do vậy, có tiền thì tìm xe mới, không nhiều tiền thi tậu xe cũ. tìm xe cũ thì đừng tìm xe Đức về dọn dẹp mắc mà hay hỏng vặt, cứ xe Nhật xe Hàn mà tìm.”

Anh Phong chia sẻ: “Ở nước ngoài http://autohanam.com/ tậu xe lần đầu khi chưa có kinh nghiệm thì nên mua xe cũ vì xe cũ bên đó theo đúng tức là xe đã tiêu dùng rồi nhưng uy tín xe vẫn bảo đảm và đặc biệt hình thức ngoại thất cũng còn rất đẹp do cơ sở vật chất đường xá, khí hậu và môi trường tốt, về giá thì rất rẻ do bách tính có thu nhập hơi nên nhu cầu lên đời và thay xe nhiều. Còn ở VN thì tốt nhất là không nên sắm xe cả cũ thuần tuý là thị phần xe cũ VN không minh bạch nên ai cũng ngại."

quan niệm từ anh Tân: “Vấn đề không thể xem nhẹ khi tìm xe lần đầu mà chọn xe mới hay cũ nó tùy thuộc vào kinh nghiệm, kỹ thuật hiểu biết về xe thế nào.

nếu chưa kinh nghiệm thì cần có nơi đặt chỗ gara hay nhân viên lành nghề để trông nom sau này thì cũng là điều rất tốt. ví thử có được như vậy thì cũ hay mới không thành vấn đề.”

san sẻ của anh Hùng: “Các bác cân đề cập xem mua xe gia đình hay để kinh doanh? chẳng hạn sắm xe gia đình thì nên chú trọng đến việc cân đối trị giá thực của chiếc xe trong suốt thời kỳ sử dụng, tậu xe mới nhưng ít tốn tiền thay thế sửa chưa phụ kiện, nhiều khi sắm xe cũ còn vị lỗ nữa đấy. Giờ giá xe mới trong nước rất mềm và luôn luôn có chữ tín rất tích cực. Nhất là các dòng xe Nhật, giá rất mềm như Mazda, Toyota, Honda,… với tầm 700 triệu là các bác đã có một em Sedan hạng C như  để chạy ngon lành rồi, option đầy đủ.”
 Lược dịch "Buying a new vs used car" của Alborz Fallah

 

 

Dưới đây là những nguyên tố giúp bạn đưa ra quyết định tậu ôtô cũ hay tậu xe mới:

1. tậu ôtô cũ

Ưu điểm:

 

 

  • chắt bóp được 1 khoản hơi lớn vì xe cũ không bị mất trị giá hay khấu hao như khi sắm xe mới.

 

  • giả thử có kinh nghiệm chọn xe, bạn có thể tậu được chiếc xe cũ có đủ tính năng tương đương giá của một chiếc xe mới.

Nhược điểm:

 

  • tìm xe cũ như một trò cờ bạc vì bạn không thể biết chính xác tiểu truyện của xe, đã sử dụng bao lâu, số km đã đi, loại con đường xá hay đi, đội tuổi các chi tiết trên xe… có thể sẽ phải chi tiết để bảo hành, sang sửa thay thế các bộ phận xuống cấp.

2. mua ôtô mới

Ưu điểm:

 

 

  • một chiếc xe hoàn toàn mới sẽ đem đến sự an tâm và tin cậy vì không phải lo âu xe bị hư hỏng, đâm đụng, các chi tiết mới 100%.

 

  • Xe luôn được bảo dưỡng từ các đại lý, các phụ tùng có thể được thay không thu tiền trong thời gian bảo hành.
  • tiện dụng lựa chọn màu sắc, đôi khi cả dung tích, kiểu hộp số cùng hàng loạt trang bị tùy chọn và yên ổn chí dùng khoảng 5 năm sớm nhất mà không cần suy nghĩ nhiều.

Nhược điểm:

 

  • Cho dù là nhãn hiệu nào đi nữa thì khi xe lăn bánh ra khỏi cửa hàng cũng nắm chắc đã mất giá từ 2 – 10% và sự mất giá này tỷ lệ thuận theo thời gian.

 

  • Phí trước bạ cho xe mới còn cao, phí cấp biển số đối với các thị thành lớn, phí bảo hiểm hai chiều ít ra là năm trước nhất, thuế GTGT, phí nâng cấp xe.

Khi bạn đọc những san sẻ ở trên có lẽ phần nào bạn cũng hiểu được và tự đưa ra quy định phù hợp với điều kiện tài chính để đồng bạc bỏ ra được đầu cơ đúng đắn cho phương tiện này.

chẳng hạn là bạn, bạn chọn tìm ôtô cũ hay sắm xe mới? lý do chọn lọc của bạn? Đừng ngần ngại chia sẻ ngay với chúng tôi nhé!

Nguồn: Tổng hợp trên mạng