Thầy Đặng Văn Tùng được biết đến là một trong số giáo viên trẻ luyện thi môn Toán THPT quốc gia có tiếng ở Hà Nội. Với mô phỏng tập huấn có bảo đảm cao, hàng năm nhiều học trò của thầy đạt thành tích tương đối cao, đỗ vào các trường đại học top đầu hoặc được nhận học bổng du học tại Mỹ, Canada.

cô giáo ioe tiếng anh trẻ Đặng Văn Tùng, sinh năm 1991, quê thanh bình tốt nghiệp ngành nghề Toán học trường Đại học kỹ thuật tình cờ, Đại học quốc gia Thành Phố Hà Nội. Khi còn đi học, thầy Tùng đạt liên tục đạt mệnh danh học trò giỏi toàn diện trong suốt 12 năm, từng tham dự nhiều kỳ thi học trò chuyên nghiệp các đơn vị quản lý và được nhận học bổng du học tại Pháp. Nhưng vì chuyện riêng của gia đình nên mơ ước du học đành gác lại. không những thế, Đặng Văn Tùng vẫn theo đuổi niềm ham mê Toán học bằng cách kèm cặp những bạn học trò muốn thi vào trường chuyên, lớp chọn. Bởi anh biết, hiện có phần đông các em học sinh có cảm giác sợ môn Toán và mất tự tin trong các kỳ thi.

Với niềm yêu thích Toán học từ nhỏ, lại có 7 năm kinh nghiệm trong việc luyện thi vào đại học, anh luôn được học trò quí mến, bái phục. Thầy Tùng luôn có nhiều bí quyết học hay và hiệu quả, trong đó phải nhắc đến bí quyết tư duy giải bài trắc nghiệm nhanh.

chia sẻ với chúng tôi, thầy Tùng cho biết, muốn đạt được kết quả cao trong kì thi THPT quốc gia 2017 sớm nhất, các em học trò phải nắm được cấu trúc đề thi. Theo Con số http://carot.vn sơ bộ từ đề thi minh họa lần một thì kiến thức nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12 (4 chương giải tích và 3 chương hình học). Đề bao gồm 50 câu, trong đó, có 11 câu hàm số, 10 câu logarit, 7 câu nguyên hàm- tích phân, 6 câu số phức, 8 câu hình không gian và 8 câu hình phương pháp tọa độ trong không gian. Về độ khó, các câu khó của đề thi chiếm khoảng 10%, tương đối 30%, câu dễ 60%. Trong đề thi ngoài các nghi vấn “định tính” ra thì có 16 câu “định lượng”(chiếm 32%). Dưới đây, là bí quyết và cách ôn luyện mà thầy Tùng đã áp dụng với học sinh của mình cho thấy kết quả tốt.

 

Thầy Đặng Văn Tùng 7 năm kinh nghiệm luyện thi THPT quốc gia

 

1. bộ máy hóa kiến thức

Các em cần hệ thống hóa hồ hết chương trình lớp 12 theo cách hiểu của mình, có thể bộ máy theo sơ đồ cây các tri thức đã học. Vì đề thi gồm 50 câu trắc nghiệm nên độ phủ kiến thức rất rộng. Không giống với tự luận, bất cứ 1 ví dụ, một lời ghi chú nào trong sách giáo khoa cũng có thể nằm trong đề thi. Trong công đoạn kiểm tra lại tri thức SGK, giả tỉ có chỗ nào chưa hiểu các em cần nhờ thầy cô, bạn bè giảng giải, tránh giấu dốt để mất điểm đáng tiếc nuối.

hai. đoàn luyện kỹ năng kỹ sảo tư duy và kỹ năng sử dụng máy tính

kỹ năng kỹ sảo tư duy Đánh giá tốt và năng lực sử dụng thành thạo máy tính là 2 điều cực kỳ không thể bỏ qua khi các em khiến bài thi. Vì trong đề có đến 16 câu định lượng (chiếm 32%). Với những câu này, tôi và các bạn có thể hoàn toàn tiêu dùng tư duy Phân tích, loại trừ và áp dụng các thủ thuật máy tính như: Mode 7, Shift solve… để khắc phục các bài về biện luận tham sô m của hàm số, phương trình logarit, nguyên hàm, tích phân, số phức…

ba. cách thức ôn thi tùy thuộc vào đặc trưng tri thức

Mỗi dạng toán lại có một cách ôn thi hiệu quả khác nhau. Ví như, đối với phần hình không gian, các em nên rèn luyện khả năng nghĩ đến hình học tốt, ghi nhớ các dạng hình đặc thù, các tính chất dưới dạng tổng quát… để khi vào phòng thi, ta chỉ cần vận dụng luôn mà chẳng phải vẽ hình minh họa, mất thêm thời gian.

Đối với các bài thuộc phần tri thức phương pháp tọa độ trong không gian, các em nên dùng tri thức hình lớp 11 để kiểm tra các tính chất vào đáp án sẽ không tốn thời gian hơn cách tính trực tiếp từ đề bài.

một tiết học Toán hăng say của học sinh lớp 11

 

4. cần cù luyện khiến đề

bên cạnh việc kiểm tra tri thức cơ bản, để đạt hiệu quả cao, các em nên không lười làm luyện đề. tôi và mọi người có thể lên mạng, theo dõi facebook của các thầy cô có có bảo hành lâu dài, tìm lọc các đề uy tín của các trường (trường Chuyên khoa học bỗng dưng, Chuyên Sư phạm một, chuyên Chu Văn An…), làm ít ra một tuần ba đề, làm cho sao tính đến lúc đi thi các em khiến cho được tầm 80 đề là có thể tự tín vào khả năng và kiến thức của mình. Trong thời kỳ dạy, thầy luôn nói nhở học sinh của mình nên có 1 “sổ tay thần thánh” để ghi lại toàn bộ các công nghệ giải bài nhanh, thuộc tính hay, các công thức tổng quát hóa cho cả dạng bài… để ghi nhớ bài sâu và lâu. tri thức chỉ thực sự đọng lại khi các em hiểu được bản tính của nó.

5. điều hòa treo tường việc học tập và nghỉ ngơi thuận tiện và phù hợp

Ôn luyện là việc cấp thiết nhưng các em cần biết máy lạnh việc học và nghỉ ngơi phù hợp, có sự phân chia giờ giấc rõ ràng. tôi và quý khách hàng chỉ thực sự đạt được kết quả cao khi có cả tri thức và không mệt mỏi.

Nhiều giới trẻ cảm thấy tự tin hơn nhờ những lời khuyên của thầy Tùng

 

Trên đây là những san sớt về bí quyết học toán hiệu quả mà thầy Đặng Văn Tùng đã áp dụng và tích lũy. Thầy hy vọng, các em học sinh sẽ đạt được hiệu quả cao trong các kỳ thi, thực hiện mong ước đỗ vào trường đại học mà mình nguyện cầu hoặc đi du học của mình. Xin được dùng lời nhắn của thầy Tùng để thay cho lời kết bài viết: “Với toán học chỉ cần “sai một li là đi 1 dặm”, do vậy, các em học sinh không nên quá bao tay hoặc có tâm lý nhồi nhét tri thức, lại càng không nên học thuộc vẹt công thức. tương lai và kiến thức của các em là do các em quy chế và đoàn luyện. do đó, muốn đạt được chúng, các em phải tự tin và chịu thương chịu khó hết mình”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng