GS. Lê Ngọc Canh – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam vinh diệu vừa được nhà nước phong danh hiệu giáo sư cuối năm 2014 khi ông đã ở tuổi 81.

Nhận được tin đáng mừng trung tâm gia sư nào uy tín , bạn bè, bạn nghề, học trò khắp Bắc – Trung – Nam gọi điện chúc mừng trong khoảng sáng đến tối. Ông bảo không cò gì vui như mấy hôm nhận được danh hiệu, dẫu biết bằng để với được nó đấy là cả một giai đoạn rèn luyện, khổ luyện diễn ra từ 13 tuổi.

Thời binh nghiệp múa cộng bộ đội

nhắc lại mang tớ, gia đình GS. Lê Ngọc Canh không sở hữu người nào khiến trong ngành múa, nhưng nhắc về cơ duyên dẫn ông đến mang môn nghệ thuật múa là bắt đầu từ các năm học thiếu sinh quân 1946. tới năm 1947 ông khởi đầu học điệu múa đầu tiên trong khoảng những chú quân nhân.

đến giờ khi nói lại câu chuyện này, ông vẫn khẳng định các động tác múa trước hếtnguyên nhân những chú bộ đội dạy, năm đấy GS. Canh mới 13 tuổi. lúc đó các động tác múa, bài múa chỉ sở hữu tính chất phong trào, nghiệp dư. từ đó đến giờ ông đã gắn bó mang nghệ thuật múa được sắp 70 năm tuổi nghề.

GS. Lê Ngọc Canh rất vui mừng về thành quảmình đã được, đấy là sức lao động dẻo dai, vất vả trong rộng rãi năm qua. Ảnh Xuân Trung

GS. Canh vẫn bảo, thời đấy bản thân ông múa máy cũng không nhiều năm kinh nghiệm gì, còn nhiều người nhiều năm kinh nghiệm hơn ông, nhưng lý do vóc dáng nhỏ bé không tham gia đấu tranh được nên các chú lính quyết định cho ông đi theo múa. tham dự vào đoàn văn công dùng cho quân nhân trong kháng chiến chống Pháp 9 năm tại những thức giấc Tuyên quang, Thái Nguyên, Hà Giang, thời gian tiếp xúc sở hữu đồng bào dân tộc nhiều, thấy các điệu múa của đồng bào hay, đẹp và ông khởi đầu thấy ngấm cảm xúc hơn.

Trong 9 năm làm công Phong cách trào văn công phục vụ lính kháng chiến chống Pháp, sở hữu phổ quát nỗi nhớ, phổ thông kỷ niệm khiến cho GS. Canh đến tận hiện giờ vẫn không quên. Ông nhắc, năm 1948 khi đấy quân nhân trước khi ra trận được những thiếu sinh quân như ông múa hát cho nghe, bởi ai cũng biết ra trận sở hữu người về, với người ko.

khi chia tay nhau các cháu thiếu sinh quân và bộ đội ủ ấp nhau khóc, lúc đấy mới chỉ 14 tuổi, trong phút chốc quyến luyến đấy ông thiên nhiên sáng tác 1 bài hát tặng các chú lính trước lúc ra trận. Nghe được các lời tâm sự bằng giọng hát của ông, các chú bộ đội rất kỳ thú và cảm động, coi ấymột lời nhắn nhủ.

tâm tư thêm về duyên đến sở hữu cách mạng, GS. Lê Ngọc Canh cho biết, ông quê ở Hà Đông, nhưng ra Thủ Đô Hà Nội trong khoảng năm 11 tuổi ở mang chú họ. Theo gợi ý của người chú là sở hữu thích đi quân nhân, đi cách mạng không? Và thế là ông theo cách mệnh từ ấy.

giai đoạn theo cách mạng, tới mang nghệ thuật múa kể từ còn là thiếu sinh quân, với thời kì dùng cho trong quân Nhóm và trong kháng chiến chống Pháp. Hết kháng chiến ông được cử đi học trung cấp múa, học chuyên gia, trình độ tương tiên tiến học và cũng mang thời gian đi nước ngoài học bổ túc đại học và khiến nghiên cứu sinh, ông thấp nghiệp tiến sĩ về múa tại Bungary vào năm 1973, thời điểm đấy ông là tấn sĩ trước hết của lĩnh vực múa Việt Nam.

Trước đó, ông cũng đã tham gia giảng dạy, sáng tác cho sinh viên trong nước về nghệ thuật múa dân gian từ các năm 1957. Cũng chính trong khoảng thời khắc này đã tạo nền tảng cho ông đi theo dòng nghệ thuật thiên về múa dân gian cho tới tận hiện tại.

“Người trên từng cây số”

GS. Lê Ngọc Canh còn san sớt, với được niềm đam mê về nghệ thuật múa dân gian cho tới ngày nay thì ông đã bỏ công đi sưu tầm, Tìm hiểu các điệu múa truyền thống của đồng bào những dân tộc trong cả nước. Hầu như nơi nào ông cũng đến để Đánh giá về văn hóa truyền thống, từ Tây Nguyên, Tây Bắc, Việt Bắc…

======>>>> Đừng bỏ qua bài này: http://daikinhanoi.com/tin-ben-le-sai-gon-se-xu-phat-nghiem-day-trai-phep.html

Nguồn: Tổng hợp