Tại Tiền zimbabwe, đông đảo "tỷ phú" thậm chí không thể mua nổi thức ăn nuôi sống phiên bản thân. một số người yên cầu đào bới các ngôi mộ để bán đất, cát mưu sinh.

Ai cũng là "tỷ phú"

rất nhiều, tỷ phú được hiểu là người với tài sản tỷ đôla. Tại Zimbabwe, đồng đôla nội tệ là các tờ giấy in con số hàng triệu, hàng nghìn tỷ.

Ở đây, người dân buộc phải 1 tỷ đôla Zimbabwe thế hệ có thể tậu trứng. đó là lý bởi "tỷ phú" không đồng nghĩa sở hữu giàu sang tại nước nhà châu Phi này.

Lạm phát trung bình hàng năm lên đến 400.000% là nguyên nhân khiến ngày càng gần như người Zimbabwe bất chấp nguy hại rời khỏi quê hương. các đứa trẻ bắt buộc học xây dựng thương hiệu bò qua hàng rào thép gai với chờ đợi mang số 1 cuộc sống tốt đẹp bình thường nơi đất khách.

 

một số người còn tiêu xài đôla Zimbabwe làm giấy vệ sinh. Ảnh: Zerohedge.

Đối có những người sinh sống tại Zimbabwe, giá cả hàng hóa được tính theo số ngày họ cần mong đợi ở ngân hàng để rút tiền. Họ yên cầu 1 ngày để mua xà phòng, thêm 1 ngày nữa cho muối và số 4 ngày mới hơn có thể sắm bột ngô.

"Đó là kiểu dáng chúng tôi sống sót", Moyo, một nông dân, luận bàn. Đối chiếm hữu cô, ko chấp nhận đồng nghĩa với ko thể tồn tại. Hàng triệu "tỷ phú" Zimbabwe khác cũng đang rơi vào tình cảnh trùng nhau.

 

 

những "tỷ phú" làm không đủ sống

Edwin Makotore, một người Zimbabwe, hàng ngày vẫn cùng bà xã và con lăn lộn kiếm sống từng bữa. Edwin là người duy nhất trong gia đình sở hữu nghề bình ổn. Dù thế, với tình trạng rất lạm phát, Edwin không đủ khả năng lo cho gia đình, theo Guardian.

Tại giang sơn này, chỉ 1/5 dân số trưởng thành với nghề. Đối với người dân tại tổ quốc này, mang nghề là nhân tố sống còn. Tuy vậy, bởi tiền kiếm được liên tục mất giá, Edwin vẫn ko đủ trang trải cuộc sống.

"Vợ thậm chí cần cho tớ tiền để với thể đi lại đến chỗ làm. Chúng ta ko đủ tiền cho con đi học, vì vậy nó nên phụ mẹ ra đường kiếm sống. thê thiếp tôi không kiếm được việc, yêu cầu buôn thúng bán mẹt để lo cho gia đình", anh bàn thảo.

 

 

các "tỷ phú" chết đói tại Zimbabwe. Ảnh: Yahoo.

Hàng hóa ở quốc gia nghèo khó này không rẻ, so chiếm hữu thu nhập bình quân của người dân. số 1 lon Coca có giá hai USD, số 1 hộp bơ trúng tuyển phộng 4 USD. Trong khi ấy, GDP bình quân đầu người tại đây là 600 USD, rẻ ,trang bị số 3 nhân loại.

các con số trên cho thấy cần thiết phẩm cơ bản tại Zimbabwe chiếm hữu giá đắt đàn hẳn so sở hữu các nước sở hữu thu nhập cao đồng minh tại châu Phi. Thậm chí, tại Nam Phi, non sông với thu nhập trung bình cao gấp 19 lần Zimbabwe, giá tiền cho cần phải có phẩm cốt yếu tốt phần nhiều bằng hữu. tiền sưu tầm

khi "tỷ phú" đào mộ để sống sót

Theo tính toán của Chính phủ Zimbabwe, số 1 người dân nước này hưởng thụ một,16 USD/ngày để tồn tại. Còn theo World Bank, mức sống dưới 1,25 USD/ngày bị liệt vào danh Sách siêu túng thiếu.

Tình trạng đói nghèo ở Zimbabwe đã phát triển thành tồi tệ tới mức, hầu hết người kiếm sống bằng mẫu mã đào bới những ngôi mộ để lấy cát, đá bán.

 

 

hầu hết người Zimbabwe kiếm sống bằng hình thức đào bới những ngôi mộ lấy cát, đá bán. Ảnh: BBC.

Tình hình kinh tế Zimbabwe rất tồi tệ trong bình thường năm quay về đây. Nông nghiệp vốn là ngành nghề nghiệp chủ chốt ở quốc gia này vừa trải qua một cuộc khủng hoảng mập khoảng hạn hán kéo dài.

Theo thống kê từ Mạng lưới Cảnh báo Nông nghiệp Quốc tế, tổ quốc châu Phi này thế hệ chỉ trợ giúp đủ 1 nửa lượng lương thực cần thiết cho tới mùa thu hoạch 2016. Ngoài ra đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuyên bố không phân phối cho tới lúc Zimbabwe trả đủ số tiền đang nợ.

"Chúng tôi đang chứng kiến túng thiếu diễn ra ở khắp nơi. Thậm chí, ngay tại Harare (thủ đô Zimbabwe), mình tiện lợi chứng kiến cảnh người chết bởi không mang thức ăn. Tình hình thậm chí còn tồi tệ toàn vẹn ở vùng nông thôn, và chúng ta không biết kêu cứu ai", một người Zimbabwe nhắc trong tuyệt vọng.