thời gian cách đây không lâu, có hơi nhiều ca bị ngộ độc thậm chí không sống được chỉ vì uống rượu thuốc ngâm từ các loại rễ, thân, lá cây được truyền miệng là “có tác dụng bồi bổ”…

=====>>> Tham khảo chi tiết đồ ngâm rượu uy tín đặc sản Tây Bắc: trang chủ

Theo thầy thuốc Trần Văn Năm, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.Hồ Chí Minh, thì ba kích, mật nhân hay đinh lăng (những loại cây thường được dùng để ngâm rượu)… đều là những cây thuốc có tên trong đội ngũ dược chất “bổ dưỡng, trị đau mỏi cơ khớp” trong các sách thuốc Việt Nam. Các dược chất này cũng có trong các bài thuốc Đông y trị bệnh hư nhược cơ thể sau bệnh nặng, suy giảm sức đề kháng, suy nhược khả năng dục tình, thoái hóa cột sống – khớp…

 

 

 

 

Rễ cây thuốc dùng ngâm rượu được bán phần lớn ở vỉa hè. Hình minh họa
 

 

ngoài ra, theo BS Năm, với hiện trạng những cây thuốc được bán tràn lan trên mạng, ngoài hè phố như bây giờ thì vấn đề đặt ra là khiến cho sao nhận diện được đâu là cây thuốc thật, đâu là cây thuốc kém chất lượng được bán táp nham chẳng hạn quý khách hàng không hề là thầy thuốc y khoa gia truyền.

 

Về việc nhiều quý khách rượu thuốc ngâm từ rễ, thân, lá cây thuốc bị ngộ độc, BS Năm cho rằng rượu thuốc từ lâu được dùng trong y học để trị một số bệnh, và với nồng độ rẻ, đưa vào cơ thể với liều vừa phải sẽ có tác dụng trị liệu. ngoài ra, giả sử đưa vào cơ thể với liều lượng lớn, khi bụng đói, hoặc người có bệnh lý gan, thận, tim mạch…sẽ có ảnh hưởng xấu đến thân thể thậm chí gây ngộ độc.

 

“Chỉ khi nào cơ thể bị suy giảm ở một phòng ban nào đó thì mới cần bồi bổ. giả định không suy giảm thì thực thụ là không cần phải uống thuốc bổ dưỡng. Tốt nhất là bỗng nhiên không thể thiếu thì không nên chọn tiêu dùng rượu thuốc để trị bệnh. Cạnh đó, không tự ý chọn ngâm cây thuốc loại gì mà không có ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa”, BS Năm khuyên.

 

Cũng theo quan điểm BS Năm, khi uống các loại rượu ngâm rễ, thân, lá cây không rõ nguyên nhân, không đúng cách, không đúng bệnh có nhiều khả năng người uống sẽ bị ngộ độc. dấu hiệu ngộ độc dễ nhận diện là nôn ói, đau đầu, chóng mặt, run tay chân, co giật, hôn mê.

 

“Nếu phát hiện bị ngộ độc sớm và không nặng, có thể cho uống nước trà gừng pha đường ấm, nước rau má xay… Trong trường hợp bị ngộ độc nặng (co giật, mất ý thức) thì phải chóng vánh đưa tới cơ sở vật chất y tế gần nhất để được xử lý kịp thời”, BS Năm cho hiểu nhiều hơn.

=====>>>> Xem thêm các sản phẩm vùng núi rừng tại: ngâm rượu nấm ngọc cẩu