Cuộc đời sinh viên được xem là quãng thời gian đẹp nhất. Bởi trong khoảng thời gian này, học sinh được tiếp thu những kiến thức đại cương, chuyên ngành với những bài dạy đầy hấp dẫn. Được tiếp xúc làm quen với môi trường hoàn toàn mới, cách học đầy mới lạ, và hơn hết được trải nghiệm những nỗi sợ chỉ sinh viên mới thấu. Đó là những nỗi sợ không tên tưởng chừng xa lạ nhưng rất đỗi quen thuộc. Nếu bạn đã, đang và sẽ là sinh viên ắt hẳn sẽ trải quan những nỗi sợ dưới đây.

 

Nỗi sợ bị điểm danh

Hiện nay, các trường đại học đều đào tạo theo hệ thống tín chỉ, nghĩa là học theo sự tự nguyện, tự giác của sinh viên. Tuy nhiên, trong bất cứ môn học nào trong sổ điểm của giảng viên đều tồn tại cột điểm chuyên cần. Nó dùng đánh giá thái độ học sinh đối với môn học đó qua việc đi học đầy đủ và đúng giờ hay không. Nếu bạn rơi vào trường hợp không có mặt khi điểm danh, số điểm của bạn sẽ giảm xuống đáng kể, đặc biệt hơn nữa, sinh viên có thể bị cấm cửa không được thi nếu nghỉ quá số buổi cho phép.

Từ đó, điểm danh trở thành nỗi sợ đầu tiên trong cuộc đời của mỗi sinh viên. Với những bạn ham học hỏi, nó có thể là học liệu mở  đơn giản. Tuy nhiên chỉ khi gặp phải những sự cố hỏng học về phương tiện hay ngủ nước trễ giờ bạn mới thấm hết được nỗi sợ đó. Bởi để kịp giờ điểm danh, bạn phải vác chân lên cổ chạy không ngừng nghỉ.

Đặc biệt hợn, bạn có thể thấu hiểu nỗi sợ hãi mang tên điểm danh lớn đến thế nào khi nếu một ngày nào đó bạn có việc bận buộc phải nghỉ, câu hỏi đầu tiên bạn hỏi sinh viên đi học là “ hôm nay cô có điểm danh không?” Vì vậy, dù muốn dù không, nếu không muốn bị cấm thi hay có điểm thấp bạn cần phải đi học đầy đủ và đúng giờ. Nhớ là bất chấp thời tiết thế nào cũng phải đến lớp tham gia buổi học nhé.

Nỗi sợ mang tên bài tập nhóm

Suốt quãng thời gian sinh viên bạn được trải qua rất nhiều ccaau chuyện dở khóc dở cười, và bài tập nhóm có thể được điểm danh đầu tiên trong số đó. Những môn học khô khan, khó khăn luôn khiến bạn mệt mỏi, bởi kiến thức bộ môn sinh viên chưa thực sự vững, kiến thức xã hội bạn còn non yếu.

Bên cạnh đó, trong nhóm của bạn thường có rất nhiều đối tượng khác nhau. Bên cạnh những sinh viên tích cực luôn tồn tại những bạn lười biếng, chỉ thích ỉ lại vào người khác. Vì vậy, khi bắt gặp những sinh viên này bạn thường không mấy thích bởi có bất cứ lúc nào số điểm nhóm bạn cũng có thể bị đe dọa bởi những thành viên thiiếu tích cực ấy. Những sinh viên tích cực lại phải gồng mình lên cữu chữa điểm số cho nhóm. Nếu bạn cần tìm những tài liệu bổ ích phục vụ cho bài tập nhóm đó, có thể tham khảo thêm tại học liệu mở tại trường ĐHQGHN. Từ đó bài tập nhóm trở thành một trong những nỗi sợ tiếp theo được sinh viên điểm tên

Nỗi sợ mang tên thể dục

Không đơn thuần chỉ là những bài thể dục đơn giản hay những giờ giảo lao khi tới bộ môn thể dục. Bước vào đại học quốc gia bạn phải trải qua những giờ học mệt mỏi với bộ môn khảo thí này. Bởi nó là một trong những tiêu chí bắt buộc giúp bạn ra trường đúng thời hạn.

Đối diện với môn học này, có không ít sinh viên cảm thấy khiếp sợ. Bởi sau mỗi tiết học thể dục, bạn phải mang trên mình những thương tích nhẹ thì bấm tím, nặng có thể dẫn đến các tổn thương tay chân. Vì vậy, với những sinh viên thể lực yếu, lười vận động, đây được xem như nỗi lo lớn nhất bắt buộc phải cố gắng vượt qua.

Nỗi sợ mang tên thất nghiệp

Càng về quãng thời gian cuối cùng của đời sinh viên, bạn càng thấu hiểu nỗi lo mang tên thất nghiệp. Khi bạn bè đồng trang lứa trong lớp đã có hướng đi ổn định cho riêng mình, bạn vẫn chưa thể tìm ra phương hướng. Bởi hàng năm với lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường lên đến hàng ngàn, tất cả đều muốn có công việc ổn định thì nhà tuyển dụng lại nhân cơ hội nâng cao các tiêu chí tuyển sinh khiến không ít sinh viên mỏi mệt.

Bên cạnh tấm bằng loại giỏi, nhà tuyển dụng còn đòi hỏi sinh viên rất nhiều tiêu chí khác, Do đó, những câu chuyện sinh viên ra trường thất nghiệp ăn bám bố mẹ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Và nó trở thành một trong những nỗi lo lớn nhất cho sinh viên bởi khi ra trường các em chưa biết nên đi đâu, về đâu.

Trên đây là toàn bộ những nỗi lo được sinh viên đại học điểm mặt nhiều nhất. Những nỗi lo ấy tưởng chừng rất đơn giản, tuy nhiên với sinh viên nó tựa như những cực hình. Vì vậy, trước khi bước vào quãng đời sinh viên bạn phải tập làm quen với chúng để khi tốt nghiệp ra trường những nỗi sợ này bỗng biễn thành những kỷ niệm đẹp trong quãng đời sinh viên của bạn.