học sinh và những cái chết thương tâm trong lũ dữ

Nghành giáo dục các tỉnh miền Trung yêu cầu giảng đường, hãng chức năng khai triển phương án phòng hạn chế mưa lũ, cam kết gia sư môn hóa học  tính mạng cho học sinh, người dạy học.

Vụ việc 20 cô trò trường mẫu giáo An Hiệp (Tuy An, Phú Yên) thoát chết kỳ diệu sau khi trận lũ quét qua làm cho việc đảm bảo tính mệnh cho học sinh, giáo viên mùa mưa lũ phát triển thành không thể thiếu.

Những cái chết thương tâm trong lũ

liên tiếp những đợt “lũ chồng lũ” khiến cho các tỉnh miền Trung như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú yên ổn… điêu đứng.

dân thường chưa kịp gượng dậy sau trận lũ cuối tháng 11 thì nay lại ghánh thêm đợt lũ dữ tháng 12. Nhiều nhà trường và hàng nghìn học sinh phải đóng cửa nghỉ học vì nước ngập lênh láng.

Những trận lũ quét, nước chảy xiết cũng đã gây ra nhiều cái chết thương tâm cho các em học sinh đang trên phố đến trường.

Mưa lũ gây ngập lụt, chia cắt nhiều con đường làm việc vận động vận động của dân thường gặp rất nhiều nghiêm trọng. Ảnh: An Nguyên

Theo Chi cục Phòng chống thiên tai bản đồ miền Trung – Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng), mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại nặng nằn nì về người, trong đó ghi nhận nhiều trường hợp học trò bị nước lũ cuốn trôi trên phố đi học về.

Vào trưa ngày 8/12, em TĐT. và ĐMT (học sinh lớp 8A2, Trường THCS Nhơn An, quận An Nhơn, Bình Định) trên phố đi học về băng qua bờ tràn thì bị nước cuốn.

Không để người dân bị đói khát

(GDVN) – “Phải kiểm tra các hộ có nguy cơ thiếu đói, cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho bá tánh, không để bách tính bị đói, khát", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Thấy bạn bị nạn, em TĐT vứt xe đạp lao xuống cứu bạn nhưng cũng bị lũ cuốn trôi. Gần một ngày sau, tử thi của hai em mới được tậu thấy.

Trước đó, vào chiều ngày 6/12, em DNTN. (học sinh lớp 4A, Trường tiểu học số 1 Phước Thuận, huyện Tuy Phước, Bình Định) trên phố đi học về nhà.

Khi qua đoạn cầu tràn Ông Vịnh (thôn Nhân Ân, thị trấn Phước Thuận) thì bất thần bị nước lũ chảy xiết, cuốn trôi.

lực lượng chức năng phải huy động người và dụng cụ tìm kiếm trong suốt nhiều giờ đồng hồ liền mới vớt được tử thi em N., đưa về mai táng.

Đó chẳng hề là cái chết thương tâm có một không hai trong đợt lũ mới đây.

Vào ngày 3/12, một học sinh của Trường THCS Quế Lộc (Quế Sơn, Quảng Nam) trên đường đi học thì bị nước lũ tràn về, cuốn trôi.

hàng ngũ chức năng đã vớt được thi hài em và bàn giao cho gia đình doanh nghiệp mai táng.

Hàng ngàn học trò nghỉ học

Trước hiện trạng trên, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định đã có công văn số 2180/SGĐT-VP ngày 15/12 về việc cho học sinh nghỉ học, phòng ngừa học sinh bị lũ cuốn trôi trên phố đi học, đi học về.

Sở cũng yêu cầu các Trường, nhà sản xuất liên đới đảm bảo an toàn tính mệnh cho học sinh, thầy cô giáo trong mùa mưa lũ.

tương tự, nghành giáo dục tỉnh Phú yên ổn cũng bắt buộc các hãng trực thuộc khẩn trương khai triển các nhiệm vụ phòng giảm thiểu mưa lũ, xin hứa an toàn cho học trò, thầy cô giáo trên đường đến trường.

hỗ trợ giải quyết thiệt hại do mưa lũ năm 2016

(GDVN) – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc hỗ trợ giải quyết thiệt hại do mưa lũ năm 2016 và ngăn ngừa các năm tiếp theo.

Đối với các nhà trường bị ngâm trong lũ hoặc bị lũ chia cắt, cô lập thì học trò phải nghỉ học.

Còn những điểm trường bị ngập lụt kéo dài thì có thể sắp xếp cơ sở vật chất học tạm thời tại các điểm cao, theo đúng phương án phòng, chống giảm nhẹ thiên tai của các cơ sở giáo dục.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, do nước lũ dâng cao nên học trò ở các thị xã như: Quảng Điền, Phong Điền, huyện Hương Trà và thị thành Huế… được nghỉ học từ chiều 13/12 đến hết ngày 16/12.

Mưa lũ làm 13 người chết và mất tích

Ngày 17/12, Chi cục phòng chống thiên tai bản đồ miền Trung – Tây Nguyên cho biết, đợt mưa lũ vừa mới đây đã khiến 9 người chết, 6 người mất tích và hơn 10 người bị thương.

Đợt mưa lũ cách đây không lâu cũng làm nhiều địa phương của Đà Nẵng ngập chìm trong nước, nhiều nhà trường phải đóng cửa. Ảnh: An Nguyên

Đến thời điểm sáng cùng ngày, có 13 hồ chứa thủy điện ở Địa bàn miền Trung đang tiến hành xả qua tràn.

Trong đó có ba hồ xả với lưu lượng trên 1.000m3/s gồm: Sông Tranh 2 (Quảng Nam): 1.240m3/s; Sông Ba Hạ (Phú Yên): 5.300m3/s; An Khê (Gia Lai): 1.200m3/s.

Theo Chi cục, các địa phương bị thiệt hại nặng do mưa lũ đã có Con số xin Trung ương tương trợ.

Cụ thể, Thừa Thiên – Huế buộc phải trước mắt cần hỗ trợ 1.000 tấn gạo và 100 tấn lúa giống để gieo cấy vụ Đông xuân 2016-2017.

ngoài ra còn cần 20 tấn Clorine để xử lý môi trường thủy sản, 20 ngàn lít hoá chất benkocid thuốc diệt trùng, bảo trì môi trường, phòng dịch cho thú y.

Về vốn đầu tư thì cần 170 tỷ đồng giúp tỉnh giải quyết bước đầu về hệ thống cơ sở cơ sở quan trọng.

Quảng Nam đề xuất hỗ trợ 20 tỷ đồng cùng nhiều loại thuốc gột rửa, khử trùng.

Quảng Ngãi yêu cầu hỗ trợ 7 tỷ đồng và Bình Định là 500 tỷ đồng. Riêng Phú yên ổn đề xuất hỗ trợ nguy cấp 1.100 tấn gạo cứu đói.

=====>> XEM THÊM

http://soyte.hatinh.gov.vn/soyte/portal/read/tin-tong-hop/tintuc/gia-su-lop-7-uy-tin-day-kem-tai-nha-mon-toan-ly-van-anh.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng