Theo quyết định, ngành nghề điện, nước phải có bổn phận kéo đồng hồ đến từng căn nhà, nhưng bấy lâu nay, mức giá này các chủ đầu tư đều phải "gánh", đồng nghĩa với việc "ông lớn" điện, nước được lợi lợi lớn từ khoản đầu tư này.

 Hiệp hội nhà ở Tp. Sài Gòn (HoREA) vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng kiến nghị về sự bất phù hợp trong đầu tư bộ máy cấp điện, cấp nước đến đồng hồ căn hộ dự án.

HoREA cho biết, đã nhiều lần http://suadiennuoc79s.com/category/sua-may-bom-nuoc Con số về việc các đơn vị phát triển dự án BĐS đã phải đầu tư xây dựng hầu hết hệ thống lưới điện trung thế, trạm biến thế, lưới điện hạ thế; bộ máy tuyến phố ống cấp nước sạch đến đồng hồ căn hộ; sau đó, bàn giao gần như của cải này (làm tăng thêm nguồn tài sản bổ sung rất lớn) cho đơn vị Điện lực, công ty Cấp nước sở hữu, vận hành, khai thác buôn bán mà không được hoàn trả.

lĩnh vực điện, nước nên 'sòng phẳng', giảm chi phí mua nhà cho dân

gần như giá bán thực hành các Dự án này (chiếm khoảng 2-3% mức giá đầu tư của dự án) do công ty nhà ở bỏ ra và được phân bổ vào tầm giá mà người dùng phải gánh chịu khi mua nhà.

Chưa nói phần lớn giá trị các Công trình điện, nước được các đơn vị nhà ở bàn giao cho đơn vị Điện lực, đơn vị Cấp nước có giá trị rất lớn và cũng không rõ cơ chế hạch toán những của cải đã được bàn giao này. Đây là điều bất tiện cả đôi đường kéo dài nhiều năm qua lý do đơn vị Điện lực, đơn vị Cấp nước (tại Thành Phố Sài Gòn, Tổng tổ chức Điện lực thành phố là sửa chữa máy bơm đơn vị nhà nước; các công ty Cấp nước khu vực đều là công ty cổ phần) cũng là những doanh nghiệp kinh doanh thì đáng ra phải đầu tư hệ thống lưới điện, đường ống nước đến đồng hồ căn hộ để bán điện, bán nước cho người sử dụng.

Trong lúc các đơn vị hoạt động trên ngành nghề hạ tầng thông tin, truyền thông như điện thoại, truyền hình, internet… từ nhiều năm qua đã tự bỏ giá tiền đầu cơ bộ máy cáp quang đãng, trục đường truyền để phân phối nhà cung cấp cho mọi người tại các dự án bất động sản.

giả tỉ các công ty điện lực, công ty cấp nước đầu tư toàn bộ bộ máy cấp điện, cấp nước này thì sẽ góp phần làm giảm mức giá BĐS có lợi cho người sử dụng, và mới có sự đồng đẳng giữa các doanh nghiệp nhà ở và các tổ chức độc quyền.

tuy nhiên, ngành điện giảng giải rằng, việc đầu cơ hệ thống cấp điện là trách nhiệm của các chủ đầu cơ dự án bất động sản vì theo quyết định tại khoản 3 điều 13 Luật kinh doanh đất đai thì chủ đầu tư "Chỉ được phép bàn giao nhà, Dự án vun đắp cho người mua khi đã hoàn tất xong việc vun đắp nhà, Công trình vun đắp và các Công trình cơ sở vật chất công nghệ, cơ sở vật chất phường hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được chuẩn y, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực"; và tại khoản 3 điều 17 Nghị định 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ thì nhiệm vụ của chủ đầu tư cấp một là: "Đầu tư xây dựng hệ thống các Công trình cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở vật chất xã hội xin hứa đồng bộ với bộ máy hạ tầng bản đồ tiếp giáp từ, thuận tiện và phù hợp với tiến độ thực hiện công trình đã được phê duyệt".
Bài liên quanbí quyết kiếm tiền từ đầu cơ đất đaitậu nhà đất an dưỡng phải 'ngó' kỹ năng kỹ sảo chủ đầu tư
HoREA cho rằng, lập luận này chưa chuẩn lý do tổ chức Điện lực hoạt động trong ngành cung cấp, bán buôn điện phải tuân thủ theo Luật Điện lực 2004 là quyết định pháp lý chuyên ngành nghề điện, bởi lẽ tại khoản 3 điều 11 về đầu tư phát triển điện lực đã quy định: "Đơn vị phát điện, truyền vận tải điện, cung ứng điện có bổn phận đầu cơ vun đắp trạm điện, công tơ và tuyến đường dây dẫn điện đến công tơ để bán điện" và tại khoản (2.c) điều 41 về bổn phận của doanh nghiệp cung ứng điện đã quy định: "Xây dựng chiến lược đầu cơ vững mạnh lưới điện cung ứng và thực hành đầu tư vững mạnh lưới điện sản xuất đáp ứng nhu cầu điện theo quy hoạch lớn mạnh điện lực; đầu cơ công tơ và tuyến phố dây dẫn điện đến công tơ cho bên tìm điện, trừ trường hợp có thỏa thuận khác cam đoan quyền lợi giữa các đối tác nhưng không trái với quy chế của luật pháp với bên tìm điện".

Theo HoREA, đối với dự án khu dân cư điển hình (có cả khu nhà ở thấp tầng, chung cư), chủ đầu tư công trình chỉ có sứ mệnh đầu tư xây dựng tuyến cáp ngầm trung thế đấu nối vào bộ máy lưới điện thành phố; xây dựng các trạm điện, lưới điện hạ thế ngầm và lắp đồng hồ điện cho từng nhà, từng căn hộ và bàn giao lưới điện này cho tổ chức Điện lực sở hữu, điều hành vận hành để bán điện.

Sau khi đã nhận bàn giao bộ máy điện này, đơn vị Điện lực có toàn quyền, kể cả việc di chuyển máy biến thế đã lắp đặt để sắp xếp sử dụng ở nơi khác giả định khu dân cư chưa sử dụng hết phụ tải.

Chủ đầu cơ dự án cũng đầu cơ xây dựng đường ống nước đấu nối vào bộ máy cấp nước sạch của thành phố; vun đắp đường ống nước, lắp đồng hồ từng nhà (đối với khu nhà phải chăng tầng), hoặc vun đắp đường ống nước đến bể chứa nước của chung cư, lắp đồng hồ tổng và bàn giao bộ máy cấp nước này cho đơn vị Cấp nước sở hữu, chủa quản vận hành, buôn bán.

Đối với chung cư thì chủ đầu cơ công trình đầu cơ vun đắp các con phố ống cấp nước đến đồng hồ căn hộ và Ban quản trị chung cư chịu bổn phận thu tiền nước của từng hộ dân để trả cho đơn vị Cấp nước.

Riêng tại Tp. Hồ Chí Minh, doanh nghiệp Cấp nước bán nước qua đồng hồ tổng và trích lại 10% cho Ban quản trị chung cư (Mức trích này còn rẻ chưa đủ trả giá tiền chủa quản vận hành và thất thoát, nếu so sánh với tỷ lệ thất thoát nước sạch tại thành phố là 38,45% – số liệu năm 2012 của Sawaco).

Chính bởi vậy, HoREA đề nghị công ty Điện lực và doanh nghiệp cấp nước bán phải đầu cơ tất cả bộ máy lưới điện đến đồng hồ từng căn nhà, căn hộ để bán điện cho người tiêu dùng, tương tự như cách làm cho của các đơn vị điện thoại, truyền hình, internet, để mọi người nhà không phải gánh giá tiền bất phù hợp này.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

CHIA SẺ
bài viết trướcCanh Hoang
Bài viết tiếp theoĐiều hòa