Mụn trứng cá là một bệnh không tính da thông thường. Bệnh thường nặng lên về mùa hè và gặp mặt ở nữ nhiều hơn nam.

Bệnh bình thường ở lứa tuổi dậy thì, mụn trứng cá thường xuất hiện vài ngày trước kỳ kinh nguyệt. Đây là một bệnh lành tính, không lây truyền. ngoài ra, điều trị mụn trứng cá cũng là vấn đề không dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về bệnh để phòng bệnh, săn sóc da và điều trị, tránh mụn trứng cá.

Mụn trứng cá cư trú tuổi dậy thì

Mụn trứng cá gắn ngay tắp lự cùng tình trạng tăng tiết buồn bực nhờn, trú ngụ tuổi dậy thì tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn vì tương tác của nội tiết tố sinh dục. Chất nhờn từ tuyến buồn phiền tiết ra những kết hợp với những tế bào sừng hóa ở nang lông khiến cổ chân lông bị hẹp lại và tắc nghẽn. Chất nhờn không thoát ra được, ứ đọng lại, kích thích nhiều mẫu vi khuẩn sẵn có trong suốt nang lông nâng cao sinh gây viêm tại chỗ và hình thành mụn; Mặt khác, mụn trứng cá cũng sở hữu thể xuất hiện bởi dùng thuốc, đề cập cả thuốc bôi ko kể da để trị bệnh cư trú da như mẩn ngứa, nám da; nhiều loại thuốc bôi với đựng chất corticoid như celestoderm, synalar, cortibion… sẽ khiến tình trạng mụn nặng thêm sau thời kì ngắn thuyên giảm khi đầu; Mụn cũng nổi lên bởi vì bôi mỹ phẩm; vì chính sách ăn các chất bự, chất bột, đường; bởi vì thời tiết mùa hè ra các mồ hôi, vệ sinh da kém; do nguyên tố thần kinh: căng thẳng, chết thật ngủ, áp lực thi cử; vì nhân tố di truyền: những người trong suốt gia đình bố, mẹ, Anh chị bị mụn trứng cá thì cũng dễ bị.

những chú ý lúc bị mụn trứng cá

khi bệnh thế hệ phát, trường hợp bề mặt mụn bị bao kín thì sẽ tạo thành cái “mụn đóng” sở hữu màu vàng nhạt hoặc màu da (mụn đầu trắng); nếu như bề mặt mụn ko bị bao kín, thông suốt cùng bên không tính sẽ tạo thành dòng mụn mở, ko khí bên ngoài cùng chất nhờn cư trú bề mặt mụn, câu kết với nhau phát triển phản ứng ôxy hóa khiến cho chất buồn phiền trú ngụ chỗ ấy biến thành màu đen (mụn đầu đen). hai dòng mụn này tổng thể là lành tính, bởi khi khỏi ko để lại sẹo. Điều quan yếu nhất thời điểm này là bắt buộc giữ vệ sinh da và hạn chế bị nhiễm trùng.

đại đa số có thói quen nặn trứng cá để lấy nhân ra. khiến cho như vậy sẽ khiến cho lỗ nang lông bị giãn rộng và vẫn mang thể lại tạo thành ra một mẫu nhân thế hệ. lúc nhân ở sâu trong chân mụn, nếu như cố nặn sẽ dẫn đến phản ứng viêm xung quanh làm cho da đỏ tấy lên. nếu như móng tay hay công cụ không đảm bảo vệ sinh với thể làm cho vi khuẩn lây lan sang những vùng phụ cận, khiến lớp thượng so bì và trung so bì bị thương tổn, vi khuẩn lan truyền theo đường máu, gây cần viêm nhiễm mưng mủ cư trú tầng sâu, tạo nên các mụn trứng cá cục (mụn mủ, mụn bọc…) hậu quả là để lại những vết sẹo lồi, lõm hoặc vết thâm…

Chữa trị mụn trứng cá

Điều trị mụn trứng cá nên liên quan vào những nguyên cớ gây ra bệnh, tức thị làm giảm bài tiết chất bã, chống lại vi khuẩn, chống lại sừng hóa cổ tuyến buồn chán. Vệ sinh đúng bí quyết để ngừa thương tổn lan tỏa và tồn lưu. mang các thuốc chữa bệnh trứng cá, điều trị tại chỗ chấm thuốc, bôi thuốc bên cạnh da liên minh cùng điều trị toàn thân với thể uống kháng sinh, điều trị bằng làm lạnh, bằng tia X (nếu bệnh mụn nặng) hoặc cách thức bào da. thời gian dùng thuốc buộc phải sở hữu sự theo dõi tiến trình của bệnh và chỉ định của bác sĩ trong vòng 4-8 tuần để mang kết quả rẻ. không dùng thuốc trị mụn trứng cá theo sự mách nước bảo của người khác vì bệnh trứng cá là 1 bệnh ngoại trừ da nhưng da của mỗi người lại sở hữu sự mẫn cảm không giống nhau, sở hữu lúc cộng một phác đồ điều trị, thuốc mang chức năng phải chăng đối với người dùng mà lại không sở hữu công dụng hoặc công dụng lờ đờ cùng người khác. Tùy theo thể lâm sàng mà cách điều trị và hiệu quả điều trị không giống nhau. cho nên, đối tượng cần đi khám bệnh để được chẩn đoán, tham vấn và kê đơn sử dụng thuốc của phòng khám da liễu.