Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa hải đường cho nở đúng vào dịp Tết, bạn cần đặc biệt quan trọng để ý khâu tỉa cành & bón phân thúc kỹ càng.
Theo phong thủy, hải đường là loài hoa mang dấu ấn tượng cho phong phú, giàu sang vì hoa nở đúng vào dịp Tết đến, xuân về nên còn tượng trưng cho sự làm ăn như ý, tấn tới. không chỉ thế, hoa hải đường cũng tượng trưng cho huynh đệ hòa hợp, cuộc sống đời thường vui vầy, tình bạn keo sơn.
 

==>> Xem thêm :    http://hoacaycanhgiangthanh.com/
Cây hoa hải đường tuy cùng họ với cây chè, trà mi… nhưng có size cây, lá lớn và hoa lớn hơn nhiều and sống lâu tới hàng trăm năm. Hoa hải đường rất rất lâu tàn ngay cả khi cắt cành cắm vào bình, lọ để chơi Xuân hàng tháng vẫn chưa phai sắc. đặc biệt là hải đường trưởng thành khoảng 5 đến 6 năm sẽ phun nụ từ đầu mùa thu, qua đông nở và vào đúng dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

nếu khách hàng sự thật thích thú trồng hoa hải đường và chưa chắc chắn làm như thế nào để cây cho hoa sai đúng dịp Tết hãy dựa vào trong 1 số quy trình kỹ thuật trồng & chăm sóc hoa hải đường dưới đây.

Hoa hải đường tượng trưng cho sự phú quý, phú quí.

Kỹ thuật trồng hoa hải đường

so với các bạn muốn trồng loài hoa cây cảnh này thì có hai cách: Hoặc là trồng bằng cành triết hoặc trồng bằng hạt. Còn kể tới kỹ thuật trồng hoa hải đường nhất thiết phải dùng bùn phù sa trộn với rơm sạch. Cứ 60% bùn phù sa trộn với 40% rơm. Trộn thật dẻo, dùng hỗn hợp này, khoanh lại bằng nắm tay. Ở giữa làm trũng một lỗ bằng quả trứng kế tiếp chọc lỗ cho hạt đã mọc mầm để bầu đất xếp xít nhau. trên có lưới đen che mưa nắng and sương muối.

Dùng tui P.E có 2 lần bán kính từ 7 – 10cm dài 15cm cắt góc đáy túi cho thoát nước. Dùng phân ủ, trấu mục và đất bột Xác Suất 50:50 phủ một lớp đất mỏng mảnh, cũng xếp những bầu này vào góc sân hay góc vườn để ươm. bên trên có lưới đen che mưa nắng, cứ 1 tháng 2 lần dùng nước ốc ngâm hoặc nước bể phốt hố xí tự hoại pha loãng hòa với 3 – 4 phần nước lã, tưới đủ ẩm. Sau 3 đến 6 tháng, cây cao từ 15 đến 20cm ta liên tiếp hoa tra  ra hàng hay nói một cách khác là ra ngôi.

Đất trồng là đất phải đc phơi khô nỏ, sào sới nhiều lần. tốt nhất có thể là đất ở ruộng lúa là lý tưởng nhất. Làm đất tơi nhỏ rộng 1m20. Khi ra ngôi, nếu cây trong bầu bằng túi P.E thì khi trồng phải xé, bỏ túi.

Nếu bầu bằng đất rơm trộn bùn thì cứ nguyên bầu để trồng. ban đầu khoảng cách 30 × 30. Đất trồng nên dùng phân NPK 16 – 16 – 5 hoặc 10 – 10 – 3, mỗi m2 từ 300gr đến 0,5kg. Trộn thật đều trước lúc trồng. Hải đường ưa ánh sáng tán xạ nên phải có mái che.

Bón phân

Hải đường ưa ánh sáng tán xạ nên phải có mái che. Từ lúc trồng đến khi cây cao 0,8m đến 1m, cứ một tháng cho bón phân một lần. Dùng nước ốc ngâm hay nước bể phốt, pha loãng với 3 đến 4 phần nước lã tưới đều. 18 tháng sau thì có hoa, and sau 2 năm, hải đường sẽ đem bán được. Cây to phải sau 3 – 4 năm mới có rất nhiều hoa đẹp.

Từ lúc trồng đến khi cây cao 0,8m đến 1m, cứ một tháng cho bón phân một lần. Dùng nước ốc ngâm hay nước bể phốt, pha loãng với 3 đến 4 phần nước lã tưới đều. 18 tháng sau thì có hoa, và sau hai năm, hoa hải đường sẽ đem bán đc. Cây to phải sau 3 – 4 năm mới có rất nhiều hoa đẹp.

Sâu bệnh

Hoa hải đường thường có rệp làm phồng lá, từ tháng 4 đến tháng 7 hay có loài về sau. Dùng thuốc trừ sâu regan phun kép 2 lần (lần sau cách lần trước từ 4 đến 5 ngày) để diệt sâu.

Kỹ thuật cắt tỉa cành cho hoa nở đúng dịp Tết

Trước hết cần tỉa bỏ ngay những cành tăm, cành khuất tán, cành bị nhiễm sâu bệnh, vừa tập trung nhựa sống nuôi các cành chủ lộ sáng, dự trữ được rất nhiều hơn chất sống nuôi cơ quan sinh sản, loại bỏ được nơi ẩn nấp của dịch hại vốn rất sợ tia tử ngoại của tia nắng, vừa phối kết hợp với tạo dáng, thế cho cây.

Kỹ thuật trồng and chăm lo hoa hải đường nở hoa đúng vào dịp Tết phải hết sức thận trọng trong khẩu cắt tỉa, bón thúc.

tiếp đến cần quét nước vôi bão hòa vào gốc để phòng trừ sâu bệnh (kỵ nhất là sâu đục thân) & tăng mức độ phản xạ ánh sáng cho cây quang hợp xuất sắc hơn. Nên quét từ 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 – 2 ngày.

quy trình tỉa bỏ các nụ bé bỏng sát cuống với các nụ khác, giữ lại cao nhất 2 – 3 nụ mập hơn trên 1 cành cành hoa bằng cách dùng 2 ngón tay xoay đi xoay lại vài ba lần. Làm như vậy là tập kết nhựa luyện nuôi các nụ lớn, giúp hoa to và bền cuống hơn nhiều.

Bón thúc hoa bằng phương pháp đào rãnh hình vành khăn ở ngoài chu vi bóng tán (nếu trồng bên trên đất) hoặc bới đất xung quanh riềm chậu (nếu trồng bonsai) rồi cho vào chỗ này hỗn hợp phân đa vi lượng tự chế như sau: 30 – 40% phân hữu cơ hoai mục + 30 – 40% bùn khô hoặc sa bồi nỏ đập vụn + 10% NPK vi sinh loại dùng cho hoa cảnh có hàm lượng N<10% để ngăn cản lốp sót lại là xỉ than, vữa hả, vôi "con kiến" tán nhỏ dại, trộn đều. Lấp đất thô trên bóng tán, giữ ẩm đều. hoàn hảo không để đất nền sũng dễ gây nên ngạt rễ, rụng nụ, thui lộc.

Thu hoạch

Quả hải đường thường thu từ tháng 9 tháng 10 âm lịch. Thu hái quả già hạt mẩy (mỗi quả từ 2 đến 4 hạt). sau thời điểm tách lấy hạt, ta nên phơi vài nắng nhẹ để kích thích hạt dễ mọc mầm. Dùng cát đen (hay còn được gọi là cát xây) thật sạch, cứ 3 phần cát, trộn với 1 phần hạt hải đường. Trộn đều cát and hạt hải đường cho vào chậu (đáy chậu phải có lỗ thoát nước). Dàn đều, dày từ 10 đến 15cm.

Để chậu vào nơi giá lạnh, tránh mưa nắng and sương muối. hằng ngày dùng bơm tưới ẩm. sau một tháng thì hạt ban đầu mọc mầm. Hạt nảy mầm đến đâu, ta nhặt những hạt đó đem ươm tiếp.

Hoa hải đường nở tuơi rất mất thời gian nhưng lại không cần thiết phải tưới nước vô số.

Hải đường có red color bùng cháy rực rỡ, nhưng lại không chói mắt nên tạo cho tất cả những người chơi hoa cảm giác êm ấm. Một bông hoa hải đường nở tới lúc tàn thường kéo dài trong 2 đến 3 ngày. những cánh hoa tinh khiết, nữ tính xung quanh nhị hoa vàng e ấp luôn dễ dàng thu hút mọi góc nhìn.

Ngày Tết, bạn nên trưng chậu hải đường của nhà khách sẽ giúp cho căn phòng thêm Màu sắc tươi mới, vui mừng.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng