Sân hát bài chòi chật kín người xem, gianh giới trò chơi dân gian rộn ràng tiếng cười và xã đông nghịt du khách tại phố cổ Hội An đêm rằm tháng Giêng.

Tết Nguyên tiêu là đêm rằm sacmauvedem.net sớm nhất trong năm, hay còn gọi là tết Thượng Nguyên. phố cổ Hội An xưa là nơi sinh sống của nhiều người Hoa cho nên mỗi dịp tết đến, các trục đường được trang trí nhiều lồng đèn oắt con, các hoạt động vui chơi cũng đa dạng nhiều màu sắc. Ngay từ đêm 14 tháng Giêng âm lịch, những hoạt động đón tiếp ngày tết Nguyên Tiêu tại Hội An đã diễn ra sôi nổi với nhiều không gian vui chơi mang đậm nét phố cổ.

Khi các Dự án chiếu sáng công cộng tại các tuyến phố đi bộ được ngắt là lúc Hội An lung linh sắc màu bởi những chiếc đèn lồng truyền thống. Dòng người từ các nơi đổ về các con phố đi bộ, song người nào cũng thong dong, thích thú ngắm nhìn. Hình ảnh thị trấn cổ được tái tạo qua các ô cửa, gánh hàng rong hay những bức tường ố màu thời gian hắt ánh sáng le lói của những chiếc đèn lồng. hầu hết tạo nên 1 Hội An thái hoà, êm ả trong lòng du khách.

 

 

Dòng người tấp nập đổ về phố cổ Hội An.
 

Hội quán Đông Triều và các chùa chiền vào ngày này cũng mở cửa tự do chuyên dụng cho du khách viếng thăm, rút quẻ đầu năm. Bên dòng sông Hoài, nhiều khách du lịch cách giữ hoa cắm trong nước chọn cho mình những chiếc đèn hoa đăng cầu may. Các đôi thanh niên cũng nhân dịp ngày lễ bồ chọn Hội An khiến cho nơi thả hoa đăng hoài vọng, khiến cho sông Hoài càng thêm thơ mộng.

nhộn nhịp hơn cả là bản đồ game dân gian đập niêu đất do anh chị giới trẻ xã cổ đơn vị. người chơi thích thú khi bị bịt mắt đi trong tiếng reo hò của khán nhái, sao cho đến đúng vị trí và đập vỡ nồi đất thì giành thắng lợi. Tiếng chiêng trống nhằm át đi tiếng người chỉ dẫn cùng tiếng cười khiến rộn rã cả một góc thị trấn, khiến cho người nào đi qua cũng phải xẹp vào.

Sân hát bài chòi đông nghịt khách ghẹ chơi. Bài chòi theo ý nghĩa xưa là chơi bài trong những chòi lá. Bài chòi thường được diễn ra vào những ngày lễ tết, khi bá tánh cùng nhau tập trung đông đủ sau những ngày mùa vất vả. Những câu hát bài chòi được ngân nga lên với những ca từ về tình yêu quê hương, quốc gia, con người, về những công việc ruộng đồng, con trâu cây lúa quen thuộc với đời sống quần chúng. # lao động. Chính vì vậy mà bài chòi được xem là một trong những trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa của bách tính đất Quảng.

một quân bài có ba chữ, người nào cầm trong tay quân bài có 3 chữ trùng với ba chữ người hát xướng lên thì giành thắng lợi. chấm dứt 1 lần chơi, người may mắn vui mừng nhận lộc đầu năm, những người khác vỗ tay chúc mừng và biết ơn người mang lời ca tiếng hát hay đến cho người mua.

Phần quà của các trò chơi là những chiếc đèn lồng Hội An, như 1 kỷ niệm của người dân phố cổ. Những khách du lịch nước ngoài cũng nao nức tham gia theo lời chỉ dẫn của người bản địa.

 

 

 

 

Thả đèn hoa đăng trên sông Hoài.
 

Có phần sâu lắng và yên tĩnh hơn các khu vực khác là chương trình Đêm thơ Nguyên Tiêu với chủ đề “Hội An, tôi và em” do Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng tổ chức tại công viên Kazik. Trong không gian mở với sân khấu ngoài trời, các nhà thơ về với thị trấn cổ như trải lòng cùng những cảm xúc dạt dào trong từng câu thơ về quê hương quốc gia, mùa xuân, tình ái lứa đôi. Dòng tình nhân thơ, yêu cảnh nối nhau loanh quanh cùng hòa mình vào hồn thơ, hồn người. Xen lẫn chương trình là những ca khúc do chính các thi sĩ trình bày đã tạo nên nhiều âm hưởng cho đêm thơ.

Đến với Hội An ngày này, những vần thơ mượt mà xao xuyến, trục đường tràn đầy màu sắc đèn lồng, ngôn ngữ cười của khách du lịch cùng câu hát dân gian của người bản xứ hòa quyện vào nhau, toàn bộ tạo nên 1 mùa tết Nguyên Tiêu phố cổ đa sắc màu và cũng thật bình yên ổn.

Nguồn: Tổng hợp mạng