Từ lá, vỏ cây thân thuộc, hai em học sinh lớp 11 ở TP Cần Thơ đã trí tuệ sáng tạo ra tinh chất đuổi muỗi thân thiết với môi trường xung quanh. sáng chế của những em đã đạt giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật giành riêng cho học viên trung học TP Cần Thơ.
=====>>> Xem thêm: Trung tâm gia sư chất lượng cao tại Hà Nội, gia sư giỏi tại Hà Nội :  https://giasuviet.net.vn/

chính là em Lý Huỳnh Vĩnh Hưng and Huỳnh Quang Uyển Nhi – học sinh lớp 11A8 Trường THPT Hà Huy Giáp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

 

Hai em Hưng & Nhi đang chế tạo chất đuổi muỗi

 

Thầy Phan Văn Nhân, giáo viên chỉ dẫn hai em cho biết thêm, ở vùng sâu, vùng xa nhiều muỗi nên trong một tiết học, thầy có bảo với các em học viên, thầy trò cùng nghiên cứu và phân tích 1 sản phẩm để đuổi muỗi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, thân thiết với môi trường thiên nhiên.

Từ đề xuất của thầy giáo hai em Vĩnh Hưng và Uyển Nhi bước đầu triển khai việc nghiên cứu và phân tích của chính mình bằng phương pháp sử dụng dịch chiết từ cây ngũ gia bì (schefflera octophylla lour) để sản xuất thuốc đuổi muỗi thân mật với môi trường.

 

 

Cây ngũ gia bì đc những em chọn làm nguyên liệu chính

Em Hưng cho thấy thêm, lá của cây ngũ gia bì có mùi hương quan trọng, rất dịu nhẹ and dễ chịu và thoải mái khi vò lá lại với nhau, trong những khi đó muỗi không thể chịu đc những mùi hương của cây ngũ gia bì nên chúng sẽ không có gan đến gần khi ngửi đc mùi cây này.

Cũng theo em Hưng, các nguyên liệu thiên nhiên đc tích hợp trong sản phẩm gồm, sả bởi mừi hương của sả còn khiến muỗi không có công dụng định hướng, không tìm kiếm được “con mồi” ở chỗ nào để chích. Một ưu điểm nổi bật khác của sả là chúng chiếm hữu mùi thơm dễ chịu và thoải mái – điều trọn vẹn không giống nhau đối với các loại hóa chất diệt muỗi; Tỏi, mùi hăng chứa allicin trong tỏi có chức năng đuổi muỗi rất tốt và vỏ cam, quýt, bưởi, tinh dầu thơm trong vỏ cam, quýt rất hấp dẫn với con người, tuy vậy lại là thứ mà muỗi phải tránh xa.

 

 

Lá ngũ gia bì được cắt thành đoạn nhỏ tuổi, bỏ cuống

 

 

 

đó là dung dịch hoàn hảo có tác dụng đuổi muỗi trong tầm 2 giờ đồng hồ đeo tay

 

các em đã sử dụng rượu ngâm với ngũ gia bì và thêm những phụ gia lá sả, vỏ cam, quýt để tạo hương bỗng nhiên & thêm phần tăng tác dụng của dung dịch. Sau 5 tháng nghiên cứu, sau cùng nước xịt đuổi muỗi cũng xong xuôi và đạt kết quả xua đuổi muỗi không nhỏ. Hai em cho biết, dung dịch này có công hiệu đuổi muỗi kéo dãn gần 2 giờ and có thể bảo quản trong vài tháng.

Thầy Phan Văn Nhân cho biết thêm thêm: “Thời gian đầu khi các em bắt tay làm chạm chán không hề ít khó khăn, tuy nhiên với tình yêu khoa học, sự mưu trí cộng thêm tính kiên trì & chuyên cần nên những em đã cho ra một loại sản phẩm giỏi, an toàn, hiệu quả cực tốt. dòng sản phẩm này Ngân sách chi tiêu sản xuất thấp, hoàn toàn có thể làm & thông dụng rộng rãi cho cộng đồng".

 

 

Thầy Phan Văn Nhân and hai em Uyển Nhi-Vĩnh Hưng

 

Cũng theo thầy Nhân, hai em không có ý định đăng ký chiếm hữu trí tuệ loại sản này bởi chỉ có 1 lưu ý đến đơn thuần “làm để hiến đâng cho đời, mình làm ngừng tuyên bố như thế, nếu ai muốn làm thì để người ta đọc công thức rồi làm. Thầy trò cũng không có ý định sản xuất ra sản phẩm này để bán lấy tiền mà chỉ đơn thuần là nghiên cứu và phân tích & sáng chế thôi”, thầy Nhân cho thấy.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng