(GDVN) – “Quá trình xây dựng lộ trình chúng tôi thấy mức học phí hiện tại của Đại học Kinh tế quốc dân “có thể chấp nhận” được”, PGS.TS Phạm Hồng Chương khẳng định.

 

LTS: thuê gia sư  tin tức về việc tăng 30% học phí của Đại học Kinh tế Quốc dân niên học 2016 – 2017 lên mức 530.000/tín chỉ với nhóm ngành kiểm toán, kinh tế đầu cơ, kinh tế quốc tế và tài chính công ty và mức 375.000/tín chỉ với một số lĩnh vực khác làm sinh viên hoang mang.

Không ít thí sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhưng điều kiện gia đình cạnh tranh lo lắng còn đối với những sinh viên đang theo học tại trường thì không khỏi áp lực khi các em không còn sự chọn lựa nào khác dù hoàn cảnh gia đình không cho phép.

Trước đó, niên học 2015-2016, học phí những “ngành hot” nhất tại trường Đại học Kinh tế quốc dân là 450.000/tín chỉ.

giả thử ứng dụng mức thu học phí này thì một sinh viên học “ngành hot” ước tính phải trả 17 triệu/ 10 tháng học tương đương với 31 tín chỉ. Còn với những ngành bình thường, sinh viên trả 12-14 triệu/10 tháng học.

Được biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê chuẩn đề án thí nghiệm cách tân cơ chế hoạt động của Đại học Kinh tế quốc dân công đoạn 2015-2017.

Theo đó, trường sẽ chủ động khai thác và sử dụng thuận tiện và phù hợp các nguồn lực trở nên 1 trường đại học định hướng nghiên cứu theo các chuẩn mực bản đồ và quốc tế.

Đại học Kinh tế quốc dân sẽ thu học phí ổn định theo chỉ tiêu nêu trong đề án với mức thu học phí bình quân (của chương trình đại trà, trình độ đại học) tối đa niên học 2014-2015 là 9,5 triệu đồng 1 sinh viên, năm học 2015-2016 tăng lên 11,5 triệu đồng và đến năm học 2016-2017 là 13,5 triệu đồng.

Mức học phí 17 triệu đồng/ 10 tháng học là “có thể chấp nhận” được

lý giải lý do học phí của trường tăng cao tương tự, PGS.TS Phạm Hồng Chương – Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết:

lịch trình tăng học phí được giảng đường tuân thủ theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 2/10/2015 quy chế mức trần học phí đối với hạ tầng giáo dục giảng giải đại học tự chủ hoàn toàn về chi thường xuyên.

Trong công đoạn vun đắp lộ trình chúng tôi thấy mức học phí hiện tại của Đại học Kinh tế quốc dân “có thể chấp nhận” được.

quyết định 386 của Thủ tướng chính phủ phê chuẩn đề án cách tân cơ chế hoạt động của Đại học Kinh tế quốc dân (Ảnh: infonet.vn)

Khi vun đắp lộ trình học phí, lớp học đã thành lập đội công việc và mức học phí này được vun đắp trên cơ sở cân đối mức giá giải thích, lấy thu bù chi và có 1 phần tích lũy phát triển.

không những thế, trường học cũng luôn tâm niệm làm cho sao để có mức học phí thuận tiện và phù hợp với sự lớn mạnh kinh tế đất nước, thu nhập của gia đình sinh viên cũng như kế hoạch của trường học.

Chính bởi vậy, học phí của Đại học Kinh tế Quốc dân cao nhưng chưa phải cao nhất so với những trường Đại học công lập khác dù rằng đây là trường Đại học bậc nhất của Việt Nam trong ngành training kinh tế.

Tôi khẳng định lớp học thực hành đúng những xin hứa của mình trước phố hội và đúng các quy định của Nhà nước”.

Với những đội ngành nghề xã hội hóa cao như: kế toán tài chính tổng hợp, kiểm toán, nguồn vốn công ty…Nhà trường để mức 530.000/tín chỉ, nhiều sinh viên cho rằng đây là mức học phí quá cao.

giải thích điều này, PGS.TS Phạm Hồng Chương cho biết: “Vì đây là những ngành hot, khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc khiến cho và thu nhập cũng tốt thì cố nhiên trong thời kỳ đào tạo phải đóng học phí cao hơn”.

tương trợ sinh viên khó khăn

Được biết, từ sinh viên khóa 57 ứng dụng mức học phí tăng 30%, nhiều sinh viên có hoàn cảnh cạnh tranh đang phải đứng trước nguy cơ từ bỏ ghế nhà trường vì không có tiền đóng học phí.

Không ít sinh viên đang tỏ ra băn khoăn về "tốc độ" tăng học phí của trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Ảnh chụp màn hình)

Liệu khi xây dựng lịch trình tăng học phí, giảng đường có quan tâm tới sinh viên thì Phó Hiệu trưởng giảng đường cho rằng:

ngày nay, nhà trường đã vun đắp thành công quỹ học bổng do các cựu sinh viên của trường tài trợ.

Quỹ học bổng này đã lên tới 50 tỷ và nó thuộc một trong những quỹ học bổng lớn nhất các trường Đại học hiện tại. Những em sinh viên có lực học lý tưởng có thể được trao 50 triệu/năm/sinh viên.

Với những học sinh có cảnh ngộ cạnh tranh mà lực học tốt sẽ luôn luôn có dịp ở lại với Đại học Kinh tế Quốc dân. Chỉ cần các em làm đơn gia đình hoàn cảnh khó khăn, có xác nhận địa phương chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cho các em giả thiết các em đích thực quan tâm và muốn ở lại trường”.

Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng khẳng định, hàng năm lớp học có thông báo mức học phí vào tháng 3 và học phí năm 2016-2017 cũng được ban bố trước đó.

tuy nhiên, có thể đó là thời điểm các em đang tụ hội ôn thi chấm dứt học phần nên chưa quan tâm. Tới ngày 18/7, khi các em đăng ký môn học trên cổng thông tin điện tử và có thông báo số tiền học phí thì các em mới sốc. Còn về mức học phí tăng bao nhiêu, nhà trường rất minh bạch.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng