Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi năm nay đội hợp các môn, dự tính 3 năm sau mới đơn vị thi tích hợp. lộ trình sẽ được tính toán kỹ, công bố cụ thể để giảm thiểu cho thầy cô, học trò bị sốc.

=====>>> Tham khảo trung tâm gia sư dành cho môn hóa :  https://giasuviet.com.vn/gia-su-mon-hoa.html

Chiều nay 28/9, Bộ Giáo dục và training họp báo, chính thức thông báo phương án kỳ thi THPT đất nước 2017 sau thời gian lấy quan điểm.

Trước đó, theo dự thảo đưa ra ngày 8/9, kỳ thi được giao về cho Sở Giáo dục các tỉnh chủ trì, diễn ra vào tháng 6 và giảm từ 4 ngày xuống còn hai ngày.

Bộ dự định rút gọn 8 môn thi xuống còn 5 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, khoa học tình cờ (tổ phù hợp, Hóa, Sinh) và công nghệ phố hội (tổ hợp Sử, Địa, Công dân).

Ngoài Ngữ văn thi tự luận 120 phút do thầy giáo chấm, 4 bài thi còn lại đều là trắc nghiệm khách quan, làm trên giấy, chấm trên máy. Môn Toán tổng cộng 50 câu khiến trong 90 phút, Ngoại ngữ 40 câu khiến trong 60 phút. 2 bài thi còn lại mỗi bài gồm 60 câu thi trong 90 phút.

 

Chiều 28/9, các học sinh lớp 12 sẽ biết phương án thi THPT đất nước 2017. Ảnh: Giang Huy.
 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết mỗi phòng thi sẽ gồm 30 thí sinh, mỗi em có mã đề riêng để cam đoan tính công bằng. Đề thi khác nội dung, nhưng độ khó tương đương. Tỷ lệ câu hỏi giống nhau giữa các đề khoảng 15% chứ không đơn giản đảo vị trí các câu trắc nghiệm. Để có ngân hàng bài thi này, các nghi vấn được chuẩn bị qua 6 bước nghiêm ngặt.

Theo ông Nhạ, độ khắt khe bằng đo lường trắc nghiệm, đã được thí điểm 3 năm ở Đại học đất nước Hà Nội và ở mức rất căn bản chứ không đánh đố, em nào có kỹ năng kỹ sảo vượt trội hơn thì vào đại học. "Đây là kỳ thi mà các chuyên gia và tôi khẳng định là ưu việt, xin hứa trang nghiêm, thi xong là chấm sử dụng máy. Tiến tới sẽ thi sử dụng máy như chúng tôi đã thực hiện trong mấy năm qua", Bộ trưởng Giáo dục khẳng định.

Ông Nhạ cho hay, bài thi năm nay chỉ là nhóm hợp nên học trò và cô giáo sẽ có thời kì chuẩn bị cho việc dạy và học. Bộ dự định ba năm sau mới tổ chức thi tích hợp. lịch trình sẽ được tính toán kỹ, công bố cụ thể để giảm thiểu cho thầy cô, học trò bị sốc. Bộ trưởng tin rằng khoảng 3, bốn năm sau, vấn đề thi cử sẽ không còn nóng như bây giờ.

Việc đội hợp các môn thi thành 2 bài thi công nghệ khi không, kỹ thuật xã hội và đơn vị thi trắc nghiệm hoàn toàn môn Toán lẫn Ngoại ngữ khiến dư luận dấy lên quan điểm trái chiều. Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ủng hộ thi trắc nghiệm các môn, thậm chí đề nghị thi trắc nghiệm cả Ngữ văn. khi mà đó, Hội Toán học Việt Nam đề nghị hoãn thi trắc nghiệm môn Toán trong năm 2017, với lý do hình thức trắc nghiệm có tính phân loại không cao. Việc chuyển từ tự luận sang trắc nghiệm khi chưa có đủ hạ tầng khoa học sẽ gây hoang mang phố hội. Còn dư luận băn khoăn với hàng loạt thắc mắc vì sao phương thức thi liên tục đổi thay, khâu ra đề sẽ ra sao, các trường sẽ xét tuyển thế nào, việc canh tân này có thực thụ giảm áp lực?

Trước năm 2014, Việt Nam có 13 năm liên tiếp thi đại học theo hình thức 3 chung: chung đề, chung đợt và dùng chung cuộc quả thi. Sau khi thi tốt nghiệp THPT tại địa phương vào cuối tháng 6, sang tháng 7 thí sinh sẽ thi đại học, cao đẳng ở 1 số cụm thi nhất mực, thời kì thi một ngày rưỡi.

Từ năm 2015, Bộ Giáo dục và giảng giải gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp và đại học, cao đẳng vào làm một, gọi là kỳ thi THPT đất nước. Thí sinh thi vào đầu tháng 7 tại các cụm địa phương (cho người chỉ xét tốt nghiệp) và cụm do đại học chủ trì (cho người vừa xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học). Ngoài ba môn đề xuất gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và một một tự chọn để xét tốt nghiệp, thí sinh có thể chọn thêm những môn sau Sử, Địa, Lý, Hóa, Sinh để xét tuyển đại học. Tổng thời gian thi 4 ngày.

Nguồn: Tổng hợp mạng