nói đến Phan Đăng Nhật Minh –dịch vụ gia sư học trò được mệnh danh là “Cậu bé Google”, “thần đồng”, anh chị càng mến phục thiên tài vượt trội của em. Điều ấn tượng hơn là Minh đã đem lại niềm kiêu hãnh cho các thế hệ thầy và trò, khi cuộc thi cuối cùng Olympia 2017 một lần nữa có sự góp mặt của thí sinh vùng “đất học” Quảng Trị.

Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với Phan Đăng Nhật Minh, học sinh lớp 11A3, trường THPT Hải Lăng, khi em vừa giành được giải Nhất trong cuộc thi Quý I, với 295 điểm và phát triển thành thí sinh đầu tiên lọt vào vòng cuối cùng của cuộc thi trí tuệ Olympia.

 

giây phút em Minh bước lên bục cao của cuộc thi Qúy I, có sự góp mặt của thầy giáo chủ nhiệm và mẹ của em

“Con ong chăm chỉ” trong tự học, tự đoàn luyện

Sau cuộc hứa hẹn với người dạy học Trần Thị bộc bạch, cũng là gia sư chủ nhiệm của Nhật Minh, chúng tôi gặp hai cô trò tại nhà riêng khi Minh vừa kết thúc buổi khuyên bảo tri thức cho người mua để chuẩn bị tham gia cuộc thi Chinh phục dành cho học sinh khối phổ thông sắp tới. Dù anh chị cùng trường vẫn bàn tán xôn xang về thành tích em vừa đạt được, nhưng với vẻ ngoài nhân đức, từ tốn và rất lễ độ, Minh ít khi đề cập đến cuộc thi gần đây.

Nhật Minh san sẻ rằng, kết quả em có được cũng là một sự may mắn, bởi mọi người cùng chơi đều rất hoàn hảo, đều có khả năng giành được “vòng nguyệt quế” của quý I, chỉ thiếu một chút may mắn nên không đạt được kết quả như các bạn mơ ước mà thôi.

tiếp xúc với hai cô trò, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện thú vị về em, từ đó để hiểu nhiều hơn về cậu học sinh đầy tài năng này. Những câu chuyện về quá trình học tập, lối sống, về tính cách… rất ít khi được em đãi đằng và rất ít người biết đã được chia sẻ một bí quyết trung thực.

 

Nhật Minh và cô giáo chủ nhiệm tỏ bày, người mà em tin cậy chia sẻ nhiều câu chuyện về cuộc sống và cả trong học tập

tuy nhiên, điểm chung nhất chúng tôi trông thấy ở Nhật Minh cũng giống như bao học trò khác ở vùng quê hiếu học Quảng Trị, Minh đã gây được yêu mến bởi tính chịu thương, không lười biếng và sự nỗ lực, chịu khó trong học tập.

Minh rất mê say đọc sách, trong gian phòng của em có hầu hết sách các loại kê đầy trên giá. lề thói đọc sách, báo đã được Minh tập dượt từ hồi nhỏ. Em Minh cũng san sẻ rằng, mình có được vốn tri thức như hôm nay cũng nhờ vào việc siêng năng đọc sách thường xuyên, tự tậu tòi tài liệu trên mạng, các sách tham khảo. không những thế, kiến thức cũng được vun đắp từ sự chỉ dẫn của các thầy, người dạy học và bạn bè cùng học chung.

kể về cậu “học trò cưng”, gia sư chủ nhiệm Trần Thị phân trần luôn dành cho học sinh của mình những lời nhận xét tình thật. “Em Minh không chỉ là một học sinh giỏi toàn diện, có trí óc rất cao mà còn là một lớp phó học tập kiểu mẫu, ngoan hiền và lễ độ. Tôi rất quý em Minh ở tính trung thực và rất thẳng thắn của em. Nhật Minh học chuyên nghiệp đều các môn bỗng nhiên đến phường hội, đặc trưng tuyệt vời nhất là 2 môn Toán và Hóa. Nhật Minh còn tỏ ra mình là người rất kỹ càng, có ý thức học tập rất tốt và luôn nồng hậu trong các phong trào của lớp. Mỗi tiết học khi có sự góp mặt của Minh đều làm cho không khí học tập rất sôi nổi. Minh cũng miêu tả khả năng là người “quân sư” ngay cả trong học tập và hoạt động doanh nghiệp của lớp”.

“Nếu chỉ mới xúc tiếp với Nhật Minh, hẳn nhiều người sẽ nghĩ em trầm lặng, lạnh lùng và khó gần nhưng thật ra Minh là một người sống rất tình cảm, dễ thương và hòa đồng với gia chủ. thành ra đông đảo các thầy cô và học trò trong trường đều quý mến Nhật Minh”, cô Minh nhận xét.

Trong các môn học, Minh mê say nhất là môn Toán và Hóa học, bởi em thẩm định những tri thức đó liên đới đến nhiều ngành trong đời sống, có tính ứng dụng lớn và gây được sự hứng thú cho em. ngoài ra, đối với Minh thì các môn học xã hội cũng rất cần phải có. Minh luôn nỗ lực để thu được nhiều tri thức ở trên lớp cũng như tự học ở nhà. Để việc học đạt hiệu quả cao nhất, Minh đã phân bổ đều thời gian cho các môn, cả tự dưng lẫn xã hội và có sự đầu tư cao cho các môn khi không mà em thích. Ngoài làm cho bài tập trên lớp Minh tự tìm tòi tài liệu bên ngoài để bổ sung cho bài học của mình.

 

Mái nhà chung lớp 11A3 luôn không chia rẽ và có nhiều học trò hào kiệt

Khi học trên lớp, Nhật Minh luôn biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người để cùng nhau tiến bộ. Cô giãi bày cho biết, trong lớp có những bạn lực học kém hơn đều được em tận tình giúp đỡ. Sau đó, những bạn này đều vươn lên trong học tập và có thành tích tốt. Ngôi nhà chung 11A3 cũng rất kết đoàn, quý vị biết để ý lẫn nhau và có những học sinh rất hào kiệt, minh chứng cụ thể nhất là em Phan Đang Nhật Minh. Minh chính là tấm gương sáng trong việc tự học, tự đoàn luyện của lớp để quý vị học cùng nỗ lực.

san sẻ về cách thức học tập của mình, Minh khiêm tốn nhắc rằng, tuy anh chị nhận xét em là “thần đồng”, có tuấn kiệt bẩm sinh, nhưng bản chất những kiến thức của em tích lũy được là do quá trình tự học, tự tập luyện và tìm kiếm tài liệu. tuy nhiên, em cũng nhận được sự viện trợ quý báu từ người thân trong gia đình, các thầy cô và bạn bè. Các thầy cô giúp em tiếp cận những tài liệu hay, em cũng tự tìm kiếm để xây dựng kiến thức riêng cho mình. giả tỉ có giai đoạn học tập chịu khó, mê say tậu tòi thì ai cũng sẽ có được khả năng như vậy.

phấn đấu và phấn đấu thực hành mơ ước

Để hoàn thiện ước mong, Nhật Minh đã chuẩn bị cho mình lượng tri thức chắc chắn. Trước khi đến với cuộc thi Olympia, em cũng đã từng đạt giải vô địch trong cuộc thi chinh phục năm lớp 9. Cũng từ đó mà anh chị em gán cho em cái biệt anh là “Cậu bé Google” hay “thần đồng”. tuy nhiên, em luôn đặt ra cho mình mục tiêu là phải nỗ lực, học hỏi không ngừng, bố trí thời kì một bí quyết khoa học nhất cho việc học tập.

Năm em lên lớp 10, dù rằng cũng có một số trường chuyên tại Huế và Thủ Đô Hà Nội gợi ý và sẵn sàng nhận em vào học, nhưng Minh đã chọn ngôi trường THPT Hải Lăng, tại nơi em sinh ra và lớn lên để theo học. Em thiện cảm vùng đất mà mình đã luôn gắn bó, vì ở đó có người thân của em – những người đã tiếp thêm nghị lực và niềm tin vào cuộc sống, giúp cho em được học tập tốt nhất.

“Trong công đoạn học tập của em từ nhỏ đến hiện tại em nhận được phần đông sự hỗ trợ của gia đình. Lúc em học tiểu học mẹ thìa là giáo viên thứ 2 của em, dạy cho em tất cả tri thức. Khi em lớn lên thì bố, mẹ dạy cách làm cho người, bí quyết đối nhân xử thế”, Minh giãi tỏ.

 

Góc học tập của Minh được trưng bày toàn bộ các loại sách, đây cũng là niềm ham mê của em

Trước khi bước vào cuộc thi, Minh đã từng theo dõi cuộc thi trên sóng truyền hình và cảm thấy rất mê say, em đã hăng hái đọc sách, lên mạng mua tài liệu… để rèn luyện kiến thức và quyết tâm tham gia cuộc thi. tuy nhiên, em cũng nhận được sự hỗ trợ nồng nhiệt của gia sư nơi em theo học.

Theo Nhật Minh, để có được thành tích như hiện giờ thì yếu tố không được lãng quên là sự siêng năng, kiên nhẫn, sự khiêm tốn. “Chỉ cần siêng năng, không bỏ cuộc trước khó khăn, bạn có thể đạt được mọi thứ. không những thế cũng không nên chủ quan, kiêu ngạo mà phải lấy đó khiến cho động lực để vươn đến những đỉnh cao lớn hơn giả tỉ không sẽ tự chìm trong “vũng bùn” của chính mình” Minh phân bua.

mặc dù giảng đường đưa em vào danh sách các thí sinh tham gia cuộc thi chinh phục do tỉnh tổ chức, nhưng Minh đã rất từ tốn đề cập rằng, trong trường còn có hồ hết bạn học trò rất hào kiệt, giả định có cơ hội thì mọi người cũng sẽ đạt được thành tích tốt. Minh cũng tự nguyện khiến cho cố vấn cho quý khách hàng, sẵn sàng san sớt, hỗ trợ tri thức cho người dùng. nghĩ suy của em cũng được nhiều thầy, người dạy học trong trường tán thành và càng quý em nhiều hơn.

Nhật Minh san sớt về định hướng của mình trong giai đoạn tới là trước mắt tập trung cho vêc ôn thi Nhóm tuyển học trò chuyên nghiệp quốc gia của trường, chuẩn bị thêm kiến thức để bước vào cuộc thi Olympia. Xa hơn nữa, em ao ước được đi du học tại một trường Đại học nào đó ở nước ngoài. Sau này em mong mình có thể mang những tri thức học được để trở về chuyên dụng cho cho quê hương.

 

Nhật Minh đã xuất sắc giành được "vòng nguyệt quế" của cuộc thi Qúy 1

đàm đạo với PV Dân trí, gia sư Nguyễn Khoa Xưng, Hiệu trưởng Trường THPT Hải Lăng cho biết, Minh là một học sinh không lười biếng, chăm chỉ, không lười biếng và học giỏi toàn diện. Em sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học nên em cũng có nền móng căn bản từ sự giáo dục hơi nề nếp của những người nhà.

Để tương trợ cho em tham gia cuộc thi Olympia, nhà trường đã xây dựng thương hiệu ban cố vấn với sự tham dự của các thầy, giáo viên có tay nghề, kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm để bổ sung tri thức cho em. bên cạnh đó, thầy cô chỉ mang tính tương trợ, còn bản thân em đã có sự cố gắng, tập tành không dừng và em đã chứng tỏ hào kiệt lý tưởng của mình.

Thầy Xưng chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng và vinh diệu khi có học trò mang về cầu truyền hình rốt cuộc năm các con phố lên đỉnh Olympia về với Trường THPT Hải Lăng. có nhẽ niềm vui này không chỉ với riêng thầy trò lớp học mà còn của quần chúng địa phương và cả tỉnh Quảng Trị. trường học và các thế hệ học trò cũng ước ao em Minh bước lên đỉnh vinh quang trong cuộc thi năm”.

======>>>> Xem thêm:

http://maytinhxachtay.edu.vn/tim-gia-su-o-hai-ba-trung.aspx

Nguồn: [email protected] tổng hợp