Thế giới đồ thờ vô cùng phong phú nhưng có một điểm rất dễ nhận ra là hầu hết các đồ thờ đều được làm bằng gỗ. Sập thờ cũng vậy, gỗ là chất liệu được các nghệ nhân lựa chọn chủ yếu để chế tác ra những chiếc Sập thờ bền đẹp. Vậy cách phân biệt các loại gỗ hay được dùng để đóng sập thờ là gì?

Gỗ làm sập thờ cần có đặc điểm gì?

Có nhiều yêu cầu đối với những loại gỗ được dùng để làm sập thờ. Vì sập thờ ngoài việc là nơi linh thiêng trạng trọng đòi hỏi tính tẩm mỹ thì còn cần độ bền cao. Có 4 yêu cầu cơ bản về các loại gỗ đóng sập thờ là:

– Gỗ đóng sập thờ phải bền: Bền có nghĩa là khó bị biến đổi về tính chất theo thời gian, theo đố, gỗ cần ít có sự co giãn, không bị mối mọt, không bị cong vênh, nứt vẻ. Tuổi thọ của gỗ bền có khi lên tới hàng trăm hàng ngàn năm.

– Gỗ đóng sập phải lành: Lành có nghĩa là không có hại cho sức khỏe, thậm chí còn cần tốt cho sức khỏe. Một số loại gỗ có tinh dầu có lợi cho sức khỏe con người như gỗ sưa, gỗ trắc…cũng thường được dùng để đóng sập thờ.

– Gỗ đóng sập phải đẹp: Vẻ đẹp thể hiện ở màu gỗ, vân gỗ và thớ gỗ mịn. Chất gỗ đẹp không bị thời gian tàn phá mà ngược lại càng dùng lâu càng đẹp.

– Gỗ đóng sập phải quý: Vì sập thờ là nơi linh thiêng nhất trong gia đình nên người ta thường dùng những loại gỗ quý, hiếm, có giá trị kinh tế cao để đóng sập thờ. Gỗ càng quý giá trị kinh tế càng cao.

Cách phân biệt các loại gỗ thường được dùng làm sập thờ

Có nhiều loại gỗ với giá trị kinh tế khác nhau được ứng dụng trong việc làm sập thờ. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết nay chúng tôi chỉ xin chỉ ra cách phân biệt một số loại gỗ cơ bản.

Gỗ sưa

Cây sưa hay còn được gọi là cây trắc thối, cây huê mộc vàng hay cây huỳnh đàn. Sưa là loài gỗ quý, hiếm. Ngày nay, vì giá trị kinh tế cao mà nó mang lại, sưa đã bắt đầu được trồng phổ biến hơn. Trong tự nhiên có ba loài gỗ sưa là: gỗ sưa trắng, gỗ sưa đỏ và gỗ sưa đen. Theo thứ tự kể trên, chúng có giá trị kinh tế tăng dần. Đến gỗ sưa đen thì được các nghệ nhân trong nghề đánh giá vào hàng tuyệt hạng, cực hiểm và ít gặp.

Gỗ sưa có các đặc điểm như cứng nhưng vẫn dẻo, khả năng chịu nhiệt, chịu nước tốt, không bị cong vênh. Loại gỗ này có vân cực đẹp và sáng. Và người dùng yêu thích nó cũng vì khi dùng để đóng sập thờ nó tỏa ra mùi hương trầm thơm dịu.

Gỗ trắc

Nếu xếp theo giá trị kinh tế và độ quý hiếm tăng dần, trong tự nhiên có 3 loài gỗ trắc là trắc vàng, trắc đỏ và trắc đen. Loại gỗ này rất cứng và nặng. Nhưng vẫn đảm bảo độ dẻo để nghệ nhân dễ chế tác, chạm trổ. Thớ gỗ mịn màng và có mùi hơi chua. Dùng loại gỗ này để đóng sập thờ thì không phải lo đến hiện tượng cong vênh, mối mọt, nứt nẻ. Trong chất gỗ có tinh dầu, có lợi cho sức khỏe người dùng, và cũng vì thế mà sau khi chế tác đồ gỗ làm từ gỗ trắc thường rất bóng đẹp.

Gỗ hương

Gỗ hương cũng là một loại gỗ quý có nước gỗ màu nâu hồng rất đẹp. Vân gỗ đẹp và gỗ có mùi thơm của hương trầm cực dễ chịu và sang trọng.

Gỗ mun

Từ xa xưa gỗ mun đã nổi tiếng về độ quý hiếm của nó. Gỗ mun nặng hơn nhiều loại gỗ khác và cũng có thớ gỗ mịn hơn. Nước gỗ màu đen tuyền hoặc đen có sọc trắng. Độ bền của gỗ mun có khi lên đến hàng trăm, hàng ngàn năm.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ gợi ý cho quý khách hàng biết phần nào cách chọn gỗ đóng sập thờ. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để có thêm thông tin về các loại gỗ quý khách.