Đổ cà phê vào chiếc vợt rồi nhúng vô siêu nước sôi, lấy đũa khuấy vài lần và đậy 5-10 phút là ông Thanh, ở quận 11 (TP HCM) có thiết chế biến ra hàng chục ly cà phê.

Cứ 4h30 sáng là bếp củi nhà ông Thanh, đường Tân Phước, bàn ghế mây nhựa  quận 11 đỏ lửa để đun nước sôi pha cà phê phục vụ khách buổi sáng sớm. Không giống các hàng quán khác, ông sử dụng siêu đất – loại để nấu thuốc bắc và cái vợt bằng vải dài trông giống như chiếc vớ của người đi giày bốt để pha chế.

Cũng chẳng có bảng hiệu, chỉ vài ghế con đơn sơ cùng mấy cái bàn nhưng quán cà phê vợt của ông thường ngày luôn có nhiều khách gạnh đến thưởng thức hương vị khác lạ của loại thức uống được xử lý theo cách độc nhất hiện tại.

Gắn bó 30 năm với công việc này, ông chia sẻ về tác phong chế biến. trước hết là dùng nước sôi để trụng sạch vợt rồi cho cà phê xay nhuyễn vào, sau đó nhúng vô siêu nước đang sôi, lấy đũa khuấy đều vài lần rồi đậy nắp siêu lại, để 5-10 phút mới có thể rót ra ly mang ra cho khách. “Chính thứ tự pha chế tay chân đó mà dân ghiền thức uống này còn gọi là cà phê kho, bởi nó chỉ ngon nhất lúc mới vừa ‘kho’ nước đầu”, ông cụ nay đã ngoài 70 tuổi mách nhỏ.

Thường khoảng 6h là xong thời kỳ pha chế, ông Thanh chắt nước ra hai ấm nhỏ, một đựng loại để nguội, chuyên dụng cho những người thích uống với đá. Ấm còn lại để trên bếp than lửa nhỏ cho cà phê còn độ nóng. “Chỉ có giữ nóng bằng cái siêu đất, hương thơm cà phê vợt mới hơn hẳn cà phê bị nhốt trong cái phin bằng kim loại”, ông đề cập.

 


dụng cụ để pha cà phê là cái siêu đất và vợt vải. Ảnh: Thi Hà.

Cà phê nóng tại quán của ông chỉ ba.000 đồng 1 ly, ghế mây nhựa  có đá sẽ 6.000 đồng, phải chăng gấp nhiều lần những quán giải khát khác. Quán của ông cũng chính là nơi ở của gia đình, chỉ vỏn vẹn hơn chục mét vuông nhưng cũng nhờ đó mà ông nuôi sống cả nhà nhiều năm qua.

Cái độc đáo nhất của thức uống này khi pha chế bằng siêu đất và vợt là khi nhấp từng ngụm, người uống sẽ cảm nhận được mùi thơm, vị đậm đà tan chảy từ đầu lưỡi đến họng.

Đối tượng anh chị của ông đa phần là những vị trung và cao tuổi. Họ uống như một lề thói hay nói đúng hơn là thỏa cơn ghiền cà phê vợt và cũng để đầu óc tỉnh táo khởi đầu ngày mới chứ không phải ngắm cảnh hay thả mình theo tiếng nhạc du dương như các quán đương đại. do đó, giả như thay cà phê vợt sang pha phin, nhiều người dùng của ông quen thưởng thức theo gu này sẽ không chấp nhận, nhất là khi kiểu pha chế này đã đầy đủ mất hút tại tp HCM.

Cho đến nay vẫn chẳng một ai biết rõ ràng cà phê vợt có từ thời khắc nào. Ông Thanh đề cập, những năm 1950, đất nước đầy khó khăn, cà phê cũng bị ngăn sông cấm chợ không kém các thứ khác nhưng nhu cầu của dân thường vẫn có nên nhiều quán cà phê vợt mọc lên khắp làng xóm. Thời bấy giờ, đâu đâu cũng thấy cà phê vợt, rồi đi đâu bên con đường cũng thấy người ngồi uống cà phê. Nhận thấy cái hay, cái thân thiện, độc đáo của cà phê vợt mà người nào ai cũng có thể thưởng thức được nên cái quán nhỏ của ông vẫn duy trì tới hiện giờ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng