Việc chạy đua ôn thi vào lớp 10 ở TP.HCM khởi đầu khỏi động và có phần căng thẳng hơn khi kỳ thi năm nay sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm. thời gian ôn luyện ngắn, nhiều học sinh đang "học ngày, cày đêm" để tìm 1 suất ở ngôi trường THPT mong muốn.
Chị Lê Thị Minh Thư, có con học lớp 9 ở thị xã Thủ Đức cho biết, từ đầu niên học con chị đã ôn luyện thi lớp 10 tại một trọng điểm văn hóa gần nhà. Ra Tết, nắm tình hình kỳ thi sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm, chị ngay tức khắc lên lịch tăng tốc ôn thi cho con.

Chị cho con ngưng học gần nhà, ngoài việc học  Ioe 2 buổi ở trường thì theo một trung tâm có tiếng ở huyện 1 cách nhà gần chục cây số với lịch tuần 3 buổi tối. ba buổi tối còn lại, chị mướn giáo viên Văn và Tiếng Anh về nhà kèm cặp thêm vì con còn yếu hai môn này. Chỉ có một không hai tối thứ 7 cháu được thả lỏng để tự học.

 

 

Những ngày con đi học ở trọng điểm, chị Thư cũng luyện thi theo con, gác hết mọi việc. Chiều đón con ở trường rồi vòng chở lên chỗ luyện thi, con vào lớp còn chị ngồi ngoài chờ hết giờ để đón con về. trên phố về 2 mẹ con có thể vào quán ăn nhậu hoặc về nhà ăn vội ăn vàng để cháu còn kịp ngồi vào bàn Trông lại bài vở. Từ ngày mẹ con đi ôn, chồng và cậu con trai nhỏ của chị cũng phải tự lo liệu chuyện ăn nhậu.

“Con tôi ý nguyện http://carot.vn vào Trường THPT Gia Định, trường có đầu vào cao nên việc ôn thi phải dốc hết toàn lực. Trước đây kết thúc học kỳ 2, các cháu còn có hơn tháng để luyện thi thì giờ chỉ còn khoảng hai tuần nên việc ôn sẽ phải nhanh nhanh chóng chóng hơn”, người mẹ nhắc.

Cũng thúc con dồn sức học, chị Ng.T. L., Phụ huynh Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh lo âu việc thi sớm, thời gian ôn luyện bị rút ngắn sẽ tác động đến việc ôn thi của con. Từ lâu con chị đã học thêm ở trung tâm nhưng giờ chị quyết cho cháu ôn phần lớn 3 môn dự thi. Lịch học của con kín đặc từ sáng tối, đêm về còn không kịp giải quyết bài tập.

Theo quan điểm của chị L., môi trường ở bậc THPT quy chế toàn bộ đến mai sau của con, thi đại học trượt năm nay thì năm sau thi lại, còn lớp 10 chỉ có 1 thời cơ độc nhất vô nhị. vợ chồng chị không dừng động viên con phải phấn đấu khôn cùng và còn treo thưởng giả thiết con thi đỗ sẽ được tặng món quà cháu say mê từ lâu mà trước đây bố mẹ chưa đồng ý để con có thêm động lực.

Người mẹ bộc bạch: “Đến nay cháu chưa quy định sẽ thi vào trường nào nhưng gia đình nhắm vào các trường top trên, vì vậy không thể không tập trung vào. Lịch học của cháu kín mít từ sáng đến tối nhưng tôi vẫn nỗ lực thu xếp để con tranh thủ có thời kì nghỉ ngơi”.

Ngoài mệt lòng chọn trường thi cho con, sống cùng nhau tới đầu bạc răng long anh Hoàng Xuân Thành, ở quận 3 lại rất lo âu về khả năng nắm bắt và và xử lý đề thi của con mình, nhất là mới đây đề thi có phần lớn cải cách.

 

sắm 1 chỗ ở lớp 10 công lập, nhất là các trường top trên là một cuộc đua căng thẳng với học sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh

 

Anh Thành nói, nữ giới anh lực học rất tốt, cẩn thận nhưng cháu quá chịu thương chịu khó, ham sách vở nên rất ít để ý đến vấn đề tiếp giáp từ cuộc sống. Anh lo đề thi thay đổi nhiều, con học tốt cũng chưa chắc ghi ghi điểm cao nên rất băn khoăn trong việc chọn mơ ước. hiện nay, anh cũng cho con ôn thi ở ngoài trung tâm để cháu tiện dụng hơn trong việc tiếp cận với các dạng đề thi mới.

“Leo cao dễ trượt”, không chỉ học trò yếu, kém khó "chạy đua" vào lớp 10 công lập mà nhiều học trò tương đối chuyên nghiệp ở Hồ Chí Minh cũng có thể rớt trong kỳ thi này dù đạt điểm cao. Các năm trước, có những học sinh đạt điểm rất cao nhưng không trúng tuyển cả ba mơ ước vào công lập. gần như các em đều gặp lỗi chọn nguyện vọng quá sức và không chọn cho mình một nguyện vọng mang tính “dự bị”. Theo các giáo viên, nhiều học sinh chịu sức ép rất lớn từ việc chọn trường của bố mẹ các em học trò, nhiều em rớt cũng vì chọn trường quá sức theo hy vọng của ba má.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Tp.HCM cho biết, không chỉ tư vấn cho học sinh, giảng đường, thầy giáo chủ nhiệm cần chú ý giải đáp cho cả bố mẹ học sinh học sinh chọn nguyện vọng thi cho con sao cho phù hợp với kỹ năng và tiện lợi trong việc chuyển động học tập. Các em và gia đình nên Tìm hiểu kỹ các trường trên khu vực cư trú và các trường dự kiến đăng ký ước vọng vào học. Ngoài trường công lập, đường học hành của các em có thể tiếp diễn theo học ở các trường dân lập, các trọng tâm GDTX hay các trường trung cấp nhiều năm kinh nghiệm, trung cấp nghề.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng