gia đạo cạnh tranh, cậu học sinh Trần Quốc Trường đi khiến cho người dạy học từ năm lớp 6 để kiếm tiền giúp ba mẹ trang trải cuộc sống. say mê nghề giáo nhưng Trường cho biết em sẽ chọn trường Y, nhanh nhất là để có thể chữa bệnh cho bố, sau nữa là trở nên 1 bác sỹ gia sư toán ở hà nội chuyên nghiệp chữa bệnh cứu người.

 

Với 28,2 điểm, cậu học sinh trường thị xã Trần Quốc Trường phát triển thành Á khoa khối B Nghệ An.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa mới đây, Trần Quốc Trường (lớp 12A1, Trường THPT Bắc lặng Thành, Nghệ An) đạt 28,2 điểm xét tuyển đại học khối B (trong đó Toán: 9, Hóa: 9,8, Sinh 9,4). Trường là học sinh có điểm xét tuyển ĐH cao nhất trường THPT Bắc yên ổn Thành, xếp thứ 2 tỉnh Nghệ An và đứng vị trí 21 trong danh sách 100 thí sinh có điểm xét tuyển ĐH khối B cao nhất cả nước.

“Tôi không đột ngột về kết quả thi của Trường bởi đó là thành quả xứng đáng cho những chăm chỉ khỏe mạnh của em. Năm lớp 11, Trường đạt giải ba học trò giỏi môn Hóa học toàn tỉnh, 3 năm liền là học trò giỏi toàn diện”, gia sư dạy toán lớp 5 giáo viên Nguyễn Văn Trọng – giáo viên dạy Hóa, kiêu hãnh về học trò cưng của mình.

Ít ai biết rằng cậu học sinh này có tới 7 năm đi làm cho thầy cô giáo. lớp học làm nông, ba má xoay sang phát kiển kinh tế bằng nghề nhà sản xuất (xay xát lúa) để có thể trang trải đủ cho cuộc sống. Bố Trường bị sỏi thận, đã trải qua hai lần giải phẫu, mẹ bị bệnh phổi khỏe mạnh kém nhưng cả 2 làm cả ngày không ngơi tay, chỉ khi nào mệt quá mới chịu nghỉ. Là anh cả trong gia đình có 2 anh em, ngay từ nhỏ Trường đã tinh thần được sứ mệnh của mình trong gia đình.

“Em khởi đầu đi gia sư từ niên học lớp 6. 1 phần vì yêu thích nghề giáo, 1 phần vì muốn san sớt với bố mẹ một phần gánh nặng kinh tế. chí ít với số tiền từ thầy giáo, em có thể tự tìm tậu sách vở hay tài liệu tham khảo cho mình”, Trường tâm sự.

 

 

phương pháp của Trường là yêu từng môn học và tìm niềm vui trong kho tàng kiến thức vô tận của nhân loại.

Đi thầy giáo nhưng Trường không không chịu tập trung phận sự chính của mình là học. Hỏi cách thức, Trường cười: “Bí quyết của em không có gì ngoài 1 từ: “yêu”. Phải yêu những môn học của mình, “say” với những tri thức mà mình chưa tích lũy để học. Từ “yêu”, “say”, em tậu thấy niềm vui trong kho tàng tri thức vô bờ mà mình chưa có để từ đó học 1 cách nghiêm túc. Học là để tích lũy tri thức cho mình chứ không hề vì điểm số. Hơn nữa em có những người thầy, người cô tận tình, bày dạy cho mình, sắm cho em những quyển sách quý để học, không bao giờ từ khước bất kỳ nghi vấn nào của học trò”.

Với những kiến thức tích lũy từ những bài giảng của thầy cô, những cuốn sách tham khảo sắm từ những đồng bạc chắt chiu dạy thêm, Trường mượn thêm tài liệu của các quý khách đi trước rồi tự mình mày mò cách giải.

“Nhiều khi thấy con ham học, học đến gầy sọp cả tình nhân lắm. Nó bảo, nhà mình nghèo, chỉ có học, học thật giỏi mới có nhiều cơ hội thoát nghèo. Học rứa nhưng nghỉ ngày mô là tranh thủ đi dạy thêm, phụ giúp ba má việc nhà. Thấy con được điểm cao cũng mừng nhưng cũng lo. ba má bệnh tật, không phờ phạc hay bơ phờ yếu, sợ không kham nổi giá thành học tập 4-5 năm học của Trường. Thi xong, anh chị em nghỉ ngơi, đi chơi nhưng thấy con tất bật đạp xe đi dạy thêm để lo tiền trang trải khi nhập trường, mẹ thương lắm, chỉ biết động viên cả gia đình đều cố gắng”, chị Phan Thị Phượng – mẹ của Trường chia sẻ.

 

 

Trần Quốc Trường (thứ hai từ trái qua) cùng anh chị thân trong lớp.

Cộng với 1,5 điểm ưu ái, tổng điểm xét tuyển ĐH của Trần Quốc Trường là 29,7 điểm. Với số điểm này, Trường cho biết em sẽ nộp thủ tục vào Trường ĐH Y Thành Phố Hà Nội. “Hồi nhỏ em ước ao được khiến người dạy học nhưng hai lần đưa bố đi bệnh viện để phẫu thuật, chứng kiến nỗi thống khổ của bố, của các bệnh nhân cùng phòng, chứng kiến những công việc thầm lặng của các y bác sỹ đang chuyên cần cứu chữa cho người bệnh, em nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sỹ từ đó. Em sẽ phấn đấu học tập thật tốt để trở nên 1 người bác sỹ tốt, xoa dịu nỗi đau của người bệnh bằng chuyên môn chuyên nghiệp và tấm lòng nhân ái”, Trường tâm sự.

Trong lúc chờ chực kết quả xét tuyển đại học, ngày ngày Trường vẫn đạp xe đi giáo viên. “Học Y rất tốn kém nên em quyết tâm tự lo cho mình được bao lăm thì bố mẹ sẽ bớt nặng nhọc bấy nhiêu”, Á khoa khối B xứ Nghệ tâm tình.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng